ธำรงฟาร์ม เกษตรผสมผสานแบบอินทรีย์​ สไตล์คนรุ่นใหม่ สร้างทั้งความสุขและรายได้ไปพร้อมกัน

แม้ว่าคุณจอยจะเรียนจบปริญญาโทจากต่างประเทศ และไม่เคยจับงานเกษตรมาก่อน แต่ด้วยความตั้งใจและมองเห็นคุณค่าของพื้นที่ว่างเปล่ามรดกตกทอดรุ่นคุณปู่คุณย่าที่มีถึง 45 ไร่ จึงเรียนรู้และทำเกษตรแบบผสมผสาน โดยใช้เวลากว่า 2 ปี กว่า ธำรงฟาร์ม จะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา คุณจอยเล่าให้ฟังว่า ตอนเริ่มทำใหม่ๆ คนในครอบครัวไม่มีเห็นด้วยกับเธอ มีเพียงคุณพ่อเท่านั้น

เพราะไม่มีใครอยากให้ลูกทำงานหนัก แต่คุณจอยก็สามารถพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า เราทำได้! เกษตรผสมผสานอินทรีย์​ในแบบของธำรงฟาร์ม คุณจอยบอกว่า จะมีการบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน เพื่อให้สามารถปลูกพืชหมุนเวียนได้ตลอดทั้งปี

โดยจะแบ่งเป็นบ่อกักเก็บน้ำ แปลงเพาะปลูก สวนผลไม้ ศูนย์การเรียนรู้ และโรงเรือนต่างๆ ทำให้ธำรงฟาร์มมีสินค้าเกษตรออกมาจำหน่ายตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นผักคะน้า ผักออแกนิกต่างๆ รวมถึงผลไม้ อาทิ กล้วย มะพร้าวน้ำหอมกระท้อน มะดัน เป็นต้น

โดยผลผลิตทั้งหมดจะไม่มีการใช้สารเคมีใดๆทั้งสิ้น นอกจากการขายผลผลิตแบบสดแล้ว ธำรงฟาร์ม ยังมองเห็นโอกาสในการต่อยอดจากผลผลิตที่มีจำนวนมากนำมาแปรรูป ไม่ว่าจะเป็นกล้วยน้ำว้าอบ น้ำสลัดออแกนิก ผลิตภัณฑ์ล้างจานจากมะดัน น้ำยาอเนกประสงค์จากผลไม้รสเปรี้ยว ซึ่งสามารถสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง ไม่เพียงเท่านี้ ธำรงฟาร์มยังเปิดศูนย์การเรียนรู้ให้ความรู้กับผู้ที่ใจทำการเกษตรแบบผสมผสานเข้าไปศึกษาเพื่อนำกลับไปปรับใช้กับพื้นที่เกษตรของตนเองได้อีกด้วย

สำหรับผู้สนใจผลิตภัณฑ์ของธำรงฟาร์ม ตอนนี้มีวางจำหน่ายทั้งสดและแปรรูปึงหลายช่องทาง อาทิ หน้าฟาร์ม จะวางจำหน่ายทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตลาดเกษตร จังหวัดนครนายก ร้านค้าสุขภาพในกรุงเทพฯ Double t coffee, จามจุรีสแควร์ รวมถึงบริการส่งแบบโฮมเดลิเวอร์รี่

คุณจอยยังเปิดเผยกับเราอีกว่าการทำงานเกษตรแม้จะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคนที่ไม่เคยไม่มีความรู้ แต่หากเรามีความตั้งใจ เชื่อมั่นว่าเราทำได้ ความสำเร็จก็อยู่แค่เอื้อม เพราะทุกวันนี้ ธำรงฟาร์มสามารถสร้างรายได้ ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 4 หมื่นบาท และทำให้ครอบครัวได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ความสุขจากความเรียบง่ายจึงเกิดขึ้น

ใครที่สนใจผลิตภัณฑ์หรือต้องกาความรู้เกี่ยวกับการเกษตรแบบผสมผสาน สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ แฟนแพจ Thamrongfarm หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 089-979-9791

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *