สุดยอดไอเดีย! คุณป้าปลูกองุ่น เป็นซุ้มบังแดดหน้าบ้าน

สวัสดีค่ะ วันนี้แอดมินจะพาไปรู้จัก ป้าสุนันท์ ธนสถาพร หรือป้าแดง อายุ 63 ปี เจ้าของร้าน ซินฮวดเฮงอะไหล่ จำหน่ายเครื่องยนต์เกษตรและอุปกรณ์การเกษตร เลขที่ 99/6-7 ถนนพิษณุโลก-วัดจุฬามณี หมู่ 1 ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ที่บริเวณหน้าร้านมีพวงองุ่นห้อยอยู่ โดดเด่นสวยงาม สร้างความน่าสนใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

ป้าแดง กล่าวว่า เดิมทีตนและสามี ได้เปิดร้านจำหน่ายเครื่องเกษตรกรและอุปกรณ์การเกษตร แล้วตนเองก็สนใจที่อยากปลูกองุ่นหน้าร้าน เพื่อเป็นที่บังแดดด้วย จึงได้ศึกษาและทดลองปลูกไว้มากว่า 10 ปี และ ปีนี้องุ่นที่ปลูกไว้เป็นซุ้ม บังแดดด้านหน้าร้านเริ่มที่ออกผลผลิตคาดว่าสามารถรับประทานได้ในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้

โดยเริ่มต้นจากที่ซื้อกิ่งพันธุ์มาปลูกเพียง 4 กิ่ง แต่บริเวณหน้าร้านไม่มีดิน จึงปลูกในกระถาง และใช้อิฐกั้นใส่ดินปลูกรอบเสาเหล็ก จากนั้นองุ่นก็เติบโตเลื้อยขึ้นไปตามซุ้มที่ทำเป็นระแนงยื่นไว้หน้าร้าน สามารถเป็นซุ้มบังแดดได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญองุ่นยังสามารถออกผลผลิตให้รับประทานได้ครั้งละกว่า 100-200 พวง สร้างความสวยงามแปลกตากับที่พบเห็น

สำหรับองุ่นที่ปลูกไว้เป็นพันธุ์ไวท์มะละกา มีลักษณะเป็นผลสีเขียว รสชาติหวานกรอบ ปีนี้ผลผลิตดีมาก เฉลี่ยออกกว่า 200 ช่อ คาดว่าน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม ออกผลผลิตเฉลี่ยปีละ 2-3 ครั้ง องุ่นพันธุ์นี้ไม่ต้องดูแลมาก ทนแล้งได้ดี รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ตัดแต่งกิ่งบ้าง ไม่ต้องฉีดยากำจัดเเมลง เป็นองุ่นปลอดสารพิਖไว้กินปลoดภัยในครอบครัว

ป้าแดง กล่าวอีกว่า ใครผ่านไปมาเห็นองุ่นที่ปลูกไว้ แล้วออกผลห้อยระย้า หน้าร้านก็แวะเวียนมาสอบถาม และขอซื้อทั้งกิ่งและองุ่น ไปรับประทาน ส่วนของกิ่งพันธุ์ จะจำหน่าย ราคากิ่งละ 150 – 300 บาท

พร้อมให้คำปรึกษาในเรื่องวิธีปลูกนอกจากนี้ยังมีคนสนใจมาจ้างให้ ไปปลูกก็ยินดีถือว่าเป็นการสร้างงานอีกทางหนึ่ง โดยในนี้คาดว่าองุ่น จะสามารถซื้อนำไปรับประทานได้ในช่วงเดือนเมษายนนี้เรียกได้ว่าไอเดียเจ๋งมากๆ ไอเดียปลูกองุ่มเป็นซุ้มบังแดด แถมยังได้จำหน่ายอีกด้วย สุดยอดไปเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *