4 วิธีสร้างรายได้ จากการทำเกษตรอย่างพอเพียง และใช้ชีวิตได้อย่างยั่งยืน

ในยุคแบบนี้บอกเลยว่า มีคนเป็นจำนวนมากเริ่มมองหาชีวิตพอเพียง ในบั้นปลายชีวิตสุดท้ายแล้วทุกคนจะโหยหาธรรมชาติ ซึ่งจะนึกถึงการทำเกษตรกันอย่างมากมาย โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูแนวทางการหารายได้จากการทำเกษตรแนวใหม่อย่างพอเพียงแบบค่อยๆทำๆ ซึ่งเป็นวิธีแนวคิดที่สามารถนำไปปรับใช้ได้อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้ได้อย่างยั่งยืนอีกด้วยซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นลองดูกันเลย

1เริ่มศึกษาและทำแหล่งเรียนรู้ ศึกษาธรรมชาติ และหันมาทำโฮมสเตย์

เริ่มแรกต้องเริ่มจากการหาเรื่องเรียนรู้และศึกษาการทำเกษตรแบบจริงขัง ว่าถ้าหากพบเจอฝนแล้ง น้ำไม่พอ หรือเจอปัญหารูปแบบไหนจะแก้ไขอย่างไร ถ้าหากเอาแต่รอก็คงไม่ได้ฉะนั้นควรกาวิธีมาตาการในดูแลแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองด้วย และลองไปหาข้อมูลต่างๆจากนักวิชาการมาช่วยแก้ไข มาช่วยดูแล พอมีความรู้แล้วก็พัฒนาให้กายเป็นกลายเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ เป็นต้นแบบให้แก่เกษตรกรท่านอื่น เป็นแหล่งศึกษาให้นักเรียน นักศึกษาและผู้ที่สนใจ นอกจากนี้ยังจัดเป็นที่พัก ที่อาศัยให้กับนักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ธรรมชาติ ได้อีกด้วย

2ขายอุปกรณ์การเกษตร ขายปุ๋ย ในการเกษตร

ถ้าหากจะทำเกษตรอย่างเดียวก็เป็นการหารายได้ทางเดียว ฉะนั้นถ้าหากเรา หาช่องทางในการขายอุปกรณ์และเครื่องมือทางการเกษตรได้ ก็กลายเป็นว่าสามารถหารายได้เพิ่มได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งเราสามารถทำปุ๋ยชีวภาพใช้เองได้ เพื่อลดต้นทุนในการทำเกษตรได้เป็นอย่างดี และการขาย ก็จะสามารถสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรได้เช่นเดียวกัน<\p>

3ทำเกษตรแบบสวนกระแส เกษตรผสมผสาน

ถ้าหากเราทำอะไรตามกระแส บอกเลยว่าทำได้ไม่นานหรอกเพราะผลผลิตก็จะล้นตลาดจนไม่สามารถขายได้ฉันนั้นลองศึกษาในพื้นที่ว่าขายเหลืออะไรแล้วปลูกสิ่งนั้นดู… ก็สามารถสร้างรายได้ได้อย่างแน่นอน อีกทั้ง จะช่วยให้พืชผลมีราคาไปตามกลไกการตลาด และอาจจะเพิ่มมูลค่าของสินค้าได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

4ทำเกษตรแบบไม่เน้นขาย มีกินในชีวิตประจำวัน

เราจะปลูกเกษตรไว้ขายอย่างเดียวก็คงไม่ได้ถ้าหากเราขายเราก็ไม่มีกินเป็นของตัวเองอีกทั้ง จะทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อของมาใช้กินในชีวิตประจำวัน มันจะดีว่าไหมถ้าหากตั้งเป้าหมายคือทำเพื่อใช้เหลือแล้วขายก็สามารถทำให้สร้างรายได้ได้เป็นอย่าดีอีกด้วย … บางทีอาจมีเหลือถึงขั้นขาย และเป็นมูลค่าตอบแทนในอนาคตได้เช่นเดียวกันนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *