แปลงผัก 10 ไอเดียปลูกไว้กินเองที่บ้าน

แม้ว่าผักจะมีประโยชน์และคุณค่ามากมาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามักจะมีสารพิษและยาฆ่าแมลงเจือปนมาเสมอ ฉะนั้นแล้วถ้าหากใครอยากกินผักสด ๆ สะอาด ๆ หวาน ๆ กรอบ ๆ และอร่อย ๆ ละก็ เราขอแนะนำให้ปลูกผักสวนครัวด้วยตัวเองจะดีกว่า แต่พอพูดถึงปลูกผักหลายคนก็เริ่มคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยากแล้วใช่ไหมล่ะคะ อยากจะมีผักไว้ทานเองในบ้านไหม ช่วงนี้หลายคนได้อยู่บ้านและงานอดิเรกนั้นจะเป็นการปลูกต้นไม้ก็มีบ้างแล้ว

สำหรับใครที่อยากปลูกแต่ยังไม่มีไอเดีย ลองหันมาปลูกผักกันดูไหม นอกจากจะทำให้เรามีเวลาว่างพักผ่อนทำงานอดิเรกบ้างนั้น เรายังได้ผักสวย ๆ ปลูกเอง ทานเองในบ้านได้อีกด้วย เอาเป็นว่าถ้าหากใครอยากปลูกผักสวนครัว ปลอดสารพิษไว้กินเองที่บ้านแบบสบาย ๆวันนี้เรามีมาฝากด้วยกันทั้งหมด 10 ไอเดียแปลงผัก มีอะไรบ้างมาติดตามกันเลย

1.ทำแปลงผักแบบกางมุ้ง

ทำไม่ยากเท่าไหร่นะ เราจะใช้เป็นท่อ PVC แล้วก็เอามาดัดเป็นทรงโค้งก็จะได้เสาไว้บนแปลงผัก แล้วก็หาตาข่ายมาคลุมแปลงไว้ เราก็จะได้เป็นมุ้งให้กับแปลงผัก ซึ่งจะช่วยไม่ให้ผักต่าง ๆ นั้นโดนเหล่าแมลงมาก่อกวน บุกรุกกินยอดผักอันโอชะไปก่อนเรา

2.การทำแปลงผักแบบยกสูง

ก็ไม่ยากเหมือนกันเราก็แค่ยกแปลงให้สูงขึ้นมาเท่านั้นเอง วิธีนี้จะทำให้เราสะดวกเวลาจะเก็บเกี่ยวผัก หากทำไม่สูงก็จะลำบากหน่อยเวลาก้ม ๆ เงย ๆ ตลอดปวดหลังแย่เลย แต่พอเรามีแปลงผักขนาดที่สูงหน่อยมันก็ง่ายขึ้น สะดวกสบายอย่ างมาก ลองทำแบบนี้ดูสิ

3.การทำแปลงผักพร้อมกับค้างผักด้วย

จะเหมาะกับการปลูกผักแบบที่เป็นไม้เลื้อย เช่น มะระ ถั่ว แตงกวา เป็นต้น ซึ่งเราจะได้ทั้งแปลงผักและมีค้างให้ผักเลื้อยอีกด้วยนะ ซึ่งจะเป็นตาข่ายให้ผักเลื้อยได้ง่าย ๆ แถมยังทำให้สวนผักของเราดูมีความน่าสนใจอีกด้วย

4.ใช้ไม้ไผ่มาทำแปลงผัก

เพียงหาไม้ไผ่ท่อนยาว ๆ เอามาวางพาดทำเป็นชั้น ๆ เจาะไม้ไผ่เป็นแบบยาว ๆ จะได้ปลูกผักได้อย่ างเต็มที่ ปลูกผักได้หลายชนิดตามชอบเลย

5.การทำแปลงผักสวนหิน

สำหรับวิธีนี้ยากขึ้นมาอีกนิดหนึ่งแต่ทุกคนก็ยังทำได้ โดยเราจะใช้โครงเหล็กกั้นเป็นแนวแล้วค่อยใส่หินลงไปตามช่องจะได้เป็นกำแพง ซึ่งจะทำให้เราได้แปลงผักมาแข็งแรงมากทีเดียว

6.การทำแปลงผักจากอิฐบล็อก

สำหรับบ้านไหนที่มีบล็อกนั้นมาทำแปลงผักแบบนี้ได้ โดยเราเพียงใช้อิฐบล็อกนั้นมาเป็นแปลงผัก จากนั้นก็ใส่ดินเข้าไป เราก็จะได้เป็นแปลงผักเก๋ ๆ แล้ว

7.การทำแปลงผักแนวตั้งจากขวดพลาสติก

มาถึงคราวของขวดพลาสติกกันบ้าง ซึ่งก็หาในบ้านเราเลยมีขวดเหลือใช้เยอะแน่นอน แล้วเราก็แค่เอามาใช้ โดยเอาแผ่นไม้มาตอกไว้เป็นแนวก่อนจากนั้นเราตัดขวดพลาสติกมาครึ่งหนึ่งเอาส่วนหัวห้อยกับแนวของไม้เลย ก็จะได้เป็นแปลงผักเก๋ ๆ แบบนี้

8.ยางรถยนต์เก่าเอามาทำแปลงได้

ไม่ยากเลยถ้ามียางรถยนต์เก่าเราเพียงเอาดินปลูกมาใส่ ปรุงดินให้ดีแล้วก็ปลูกผักลงไปตรงกลางเลย ง่าย ๆ เท่านี้ก็กลายมาเป็นแปลงผักแล้ว

9.การทำแปลงผักไม้ริมรั้ว

เราเพียงเอาไม้มากั้นเพื่อเป็นแปลงผักเท่านั้นเอง เป็นเหมือนกับการทำรั้ว แล้วเราก็ปลูกผักที่ต้องการตามล็อคต่าง ๆ ได้เลย

10 การทำแปลงผักแบบล้อมรั้ว

ซึ่งก็จะเป็นแปลงผักแบบยกสูงเหมือนกัน เราจะใช้ตะแกรงมาล้อมไว้อีกทีออกมาเป็นรูปตัวยู เพื่อจะได้ง่ายเวลาที่เราปลูกผัก สะดวกสบายเวลาดูแลรดน้ำอีกด้วย ต่อด้วยการทำประตูกั้นไว้ แถมยังลดการรบกวนจากเหล่าแมลงอื่น ๆ อีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นไอเดียในการทำแปลงผักแบบง่าย ๆ นอกจากนี้อาจจะยังมีอีกหลายไอเดียเลยที่เอามาทำเป็นแปลงผักได้ หากชอบไอเดียเหล่านี้ก็อย่าลืมเก็บไว้ทำตามกันนะ

ขอบคุณข้อมูล kasetchaoban