พริกดกเต็มต้น แข็งแรงใบเขียว เก็บไว้กินตลอดปี

พริก ขึ้นชื่อว่าเป็นพืชผักที่ปลูกง่าย แต่ต้องรู้จักวิธีดูแลพริกเหมือนกัน บางคนปลูกและบำรุงรักษาอย่างดี ต้นพริกกลับไม่งาม แต่บ้างคนปล่อยไม่ค่อยดูแลต้นพริกกับงาม ซึ่งสาเหตุที่คนที่ดูแลพริกอย่างดีนั้นไม่ค่อยประสบความสำเร็จนั้นก็มาจากการรดน้ำมากเกินไปนั้นเอง

ดินที่เหมาะสมสำหรับ การปลูกพริก ได้แก่ดินร่วนปนทรายมีความอุดมสมบูรณ์ดี การระบายน้ำดี พริก ถ้าปลูกในฤดูฝนจะมีปัญหาว่าเป็นโรคเหี่ยว เนื่องจากเชื้อรา ควรปลูกพริกหมุนเวียนสลับกับข้าว ถั่ว และพืชอื่นๆด้วย

ปลูกพริกก็ย่อมต้องการอยากจะได้ พริกดกเต็มต้น มีผลสวย ๆ ให้เราน่าเก็บมาประกอบอาหาร แต่ว่าบางคนปลูกพริกแล้วก็ไม่รอด บางคนก็ไม่อยากใช้สารเคมีเพราะว่ามันอันตรายเกินไป วันนี้เราเลยมาแนะนำเคล็ดลับในการดูแล บำรุงต้นพริกให้สวย เขียว ทั้งตั้ง ทั้งใบ แข็งแรงมากและมีลูกดกเต็มต้นอีก เป็นวิธีที่ไม่อันตราย ไม่ต้องพึ่งสารเคมีใด ๆ เลย เอาล่ะมาดูวิธีการทำกันเลย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

ไข่เบอร์ 0 จำนวน 3 ฟอง

นมเปรี้ยวขวดเล็ก 1 ขวด

ขวดพลาสติก 1 ขวด

แก้วน้ำพลาสติก 1 แก้ว

ถ้วยผสม

ขั้นตอนการทำ

1.เอาไข่มาตอกทั้ง 3 ฟอง แล้วก็ผสมกับนมเปรี้ยว แล้วตีให้เข้ากัน

2.เอาส่วนผสมที่ได้นั้นมากรอง แล้วใส่ในขวดพลาสติกปิดฝาไว้ให้แน่น จากนั้นเขย่าๆ แรง ๆ เลย เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี

3.จากนั้นให้หมักไว้ประมาณ 4 วัน โดยในระหว่างหมักนั้นให้คลายฝาปิดออกให้หลวมเพื่อเป็นการระบายแก๊สออกจากขวดหมัก

4.พอครบแล้วก็เอามาใช้ได้เลย โดยจะใช้ผสมกับน้ำเปล่า 1 แก้ว และน้ำหมักที่ได้ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วค่อยหาขวดสเปรย์มาใส่จากนั้นนำไปพ่นตามใบเลย จะเป็นการบำรุงต้นพริกให้สมบูรณ์แข็งแรง บำรุงทุกส่วนของต้นพริกเลย

ซึ่งสูตรนี้มีประโยชน์ต่อต้นพริกมากจะได้ทั้ง แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม เหล็ก และธาตุอาหารอย่างอื่น รวมถึงยังมีแบคทีเรียแลคโตบาซีลัสที่ผลิตกรดแลคติกออกมา และยังเป็นอาหารจุลินทรีย์ได้ดีทีเดียว ใครสนใจอยากจะปลูกพริกให้เม็ดสวย ต้นงาม น่าทาน น่าเก็บขายก็ลองทำตามเคล็ดลับนี้ได้เลย

ขอบคุณข้อมูล kasetchaoban