เพาะเห็ดฟางกองเตี้ย งบประหยัด แบบละเอียดเข้าใจง่าย

เห็ดฟางเป็นเห็ดที่เพาะง่าย ใช้เวลาสั้น 5-7 วัน ก็เก็บดอกเห็ดที่เพาะได้ เป็นเห็ดที่มีผู้นิยมบริโภคมาก ทำให้ความต้องการของตลาดสูง ซึ่งทำให้ มีราคาดี ตลอดปี จึงมีผู้นิยมเพาะเห็ดฟางกันมาก

การเพาะเห็ดฟางกองเตี้ย มีการพัฒนามาจากการเพาะแบบกองสูง ซึ่งเป็นการ ประหยัดวัสดุเพาะและง่ายต่อการดูแล สามารถให้อาหารเสริม และให้ผลผลิตที่แน่นอน

การเลือกสถานที่

อาจจะในท้องนา กลางแจ้งปรับแต่งให้เรียบ โดยการถากตอซังข้าวออกให้หมด ใกล้แหล่งน้ำ เพื่อสะดวก ในการเพาะ

การแช่ฟาง

ถ้าอยู่ใกล้แหล่งน้ำ แช่กันในลำคลองเล็กๆ ในคลองชลปะทาน หรือทำการขุดบ่อแช่ ในท้องนาก็สามารถทำได้ โดยแช่ฟางค้าง 1 คืน

การเตรียมหัวเชื้อเห็ดฟาง

ไม่อ่อนไม่ แก่เกินไป สังเกตจาก เส้นใยหนาแน่น สีขาวขุ่นเกาะรอบๆ ก้อนเชื้อ ทำการขยี้ด้วยมือให้ละเอียด ผสมรำพอควร เพื่อเพิ่มอาหารให้กับเห็ด ใช้แป้งข้าวเหนียวแทนก็ได้ หรือใช้ทั้งรำและแป้งข้าวเหนียว ทั้งสองอย่างยิ่งดีใหญ่ โดย 1 ก้อนแบ่งเป็น 2 ส่วน แต่ละส่วนแบ่งย่อยเป็น 3 กองเล็กๆ เพาะได้ 2 กองๆละ 3 ชั้น

วิธีการเพาะ

1.ให้เกษตรกรทำการไถพรวนดิน ปรับหน้าดินให้เรียบ จากนั้นทำการพลิกหน้าดินเพื่อทำการตากเป็นเวลา 3-4 วัน

2.ทำการยกร่องแปลงปลูก โดยให้มีขอบสูง ประมาณ 5-10 เซนติเมตร มีความกว้าง 1 เมตร ในส่วนความยาวนั้น ตามขนาดของพื้นที่หรือประมาณ 10 เมตร

3.นำแท่นพิมม์บลอควางบนพื้นใช้กากมันสำปะหลัง มาอัดลงแท่นพิมพ์บลอค วางเว้นช่องห่างแท่ละบลอค 15 ซม. ทำแบบนี้เรื่อยๆ จนสุดแถว จากนั้นนำเชื้อเห็ดมาฉีกเป็นชิ้นเล็ก ผสมกับรำสด และแป้งข้าวเหนียว โรยตามร่องระหว่าง บลอคเปลือกมัน

4.ทำการโรยด้วยปุ๋ยตามร่องรอบๆ เช่น บลอกโดยปุ๋ยที่ใช้อาจจะเป็นปุ๋ยยูเรีย

5.นำปุ๋ยคอกโรยอีกครั้ง อีกรอบเพื่อเป็นการให้อาหารกับเห็ด เสร็จแล้ว ให้ ใช้บัวรดให้ชุ่ม

7.นำไม้ไผ่ ทำเป็นโคลง รูปโค้งในแปลง

8.ใช้ผ้ายางพลาสติก คลุมแปลงแล้วจึงนำฟางแห้งมาคลุม ทับผ้าพลาสติกอีกครั้งหนึ่งจนมิด เ พื่อป้องกันแสงแดด แล้วใช้ของหนัก ๆ ทับปลายผ้าให้ติดพื้นกันลมตี

10.ปล่อยให้เชื้อเห็ดเดินใช้เวลาประมาณ 3 วัน เราก็เปิดผ้ายางพลาสติกอีกครั้งเพื่อรดน้ำให้ชุ่ม ขั้นตอนนี้เป็นการตัดเส้นใยก้อนเห็ดไม่ให้จับกันเป็นก้อน ใช้ก้อนอิฐ หรือก้อนฟางมัดเป็นก้อนใหญ่ๆ นำมาวางขั้นขอบแปลงเพื่อเป็น การเปิดอากาศให้สามารถถ่ายเทเล็กน้อย

11.ใช้เวลาเพียง 7 วันก็สามารถเปิดผ้าคลุมเพื่อเก็บผลผลิตขายได้ ในช่วงแรกจะสามารถเก็บเห็ดขายได้ 2-3 วัน

12.เก็บรอบแรกเสร็จ ควรจะใส่ปุ๋ยยูเรียเพิ่ม รดน้ำอีกรอบ ก่อนจะปิดไว้เหมือนเดิม ปล่อยทิ้งไว้ 7 วัน สามารถเก็บเห็ด ฟางได้อีกครั้งเป็นรอบที่ 2

ขอบคุณข้อมูล วิถีชีวิตเกษตรพอเพียง