เทคนิคง่ายๆ เร่งรากดก แก้ใบเหลืองด้วยงบเพียง 5 บาท

เคยมีคนบอกว่าปลูกอะไรก็ไม่โต มือร้อน แอดว่ามันไม่จริงหรอกค่ะ เพียงแค่คุณไม่รู้เทคนิคเท่านั้น พอดีอ่านเจอมาแล้วก็ดูข้อมูลเพิ่มเติมในช่องยูทูป เค้าสอนทำน้ำสำหรับแก้ปัญหาพืชในเหลือง รากไม่ดีมาให้ แถมเป็นการเร่งรากดกด้วยนะคะ ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ก็ไม่มีอะไรมาก หากบ้านใครมีคุณย่า หรือคุณยายที่เคี้ยวหมาก แทบไม่ต้องลงทุนเลย ไปขอย่า ขอยายมาใช้ได้เลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม ก็จะมีแค่ ปูนแดง กับ น้ำเปล่า (ถ้าไม่มีปูนแดงหาซื้อเอาตามตลาด จำไม่ได้ว่าราคาเท่าไหร่)

วิธีทำ

นำปูนแดงมา 1 ก้อน(ถ้าถามว่าประมาณเท่าไหน กะเอาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะแหล่ะคะ) ผสมใส่กับน้ำเปล่า 1 แก้ว คนให้ปูนเคี้ยวหมากละลายใส่กับน้ำ

หลังจากนั้นก็รอให้ปูนตกตะกอน ก็จะได้น้ำปูนใส

เสร็จแล้วก็เอาน้ำปูนใสนั้นน่ะ(รินๆ เอาแต่ที่ใสๆ) นำไปผสมกับน้ำเปล่าประมาณ 1 แก้ว ใช้รดน้ำต้นไม้ 2 อาทิตย์ต่อ 1 ครั้ง จะช่วยป้องกันเชื้อรา และรากเน่า ใบเหลือง แถมยังสามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิดอีกด้วย

นอกจากการนำปูนแดง มารดน้ำต้นไม้ป้องกันรากเน่าในช่วงปลูกพืชฤดูฝนแล้ว ปูนแดงยังมีประโยชน์อีกมากมายดังนี้

ประโยชน์ของปูนแดง

ที่ยายทวดเอาไว้เคี้ยวหมาก นอกจากคุณย่าคุณ ยายจะนำไปผสมหมากเคี้ยวกันให้ฟันแดงแล้วนอกจากนั้น ในทางการเกษตรยังสามารถใช้ปูนแดงทาปลายกิ่งสำหรับการปักชำ สำหรับช่วยให้รากงอกเร็ว

ใช้ปูนแดงที่ ยายทวดเอาไปเคี้ยวหมากมาทาแผล ของเปลือกต้นไม้ เพื่อช่วยป้องกันเปลือกเน่าจากเชื้อราและป้องกันด้วงเจาะต้นไม้

ใช้ในการรักษา สภาพผักหรือผลไม้ให้เก็บได้นานขึ้น ด้วยการฉีด พรมหรือการแช่กับน้ำผสมปูนแดง

นอกจากนี้ถ้าจำไม่ผิด สมัยเด็กๆ มีไฝใต้ตา แม่เอาปูนแดงนี่แหล่ะ มาทาทุกวันๆ แล้วมันก็หลุดไปตอนไหนก็ไม่รู้ แต่ก็บอกต่อเฉยๆ นะคะ ไม่แนะนำเท่าไหร่ อยากให้นำไปใช้ในการเกษตรมากกว่า เพราะไม่ได้มีผลวิจัยอะไรระบุไว้ แค่เค้าทำกันตามประสาชาวบ้านตาดำๆ

ขอบคุณข้อมูล ปริญญาชีวิต