7 เรื่องเงินต้องทบทวน ถ้าจะเกษียณแล้ว แต่ยังไม่มีอะไรเลย

หลายๆ คนในตอนนี้น่าจะอยู่ในกลุ่มวัยทำงานช่วงอายุ 23-30 ซึ่งเป็นวัยที่กำลังเริ่มสร้างฐานะเพื่อความมั่นคงใช่มั้ยครับ แต่หลายๆ คนกลับตรงกันข้าม เพราะบางคนก็ยังมีหนี้สิ้นจากบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดที่ต้องตามใช้กันอยู่ หรือ บางคนมีภาระที่ต้องแบกรับทั้งค่าใช้จ่ายในครอบครัว หรือถ้าหนักหน่อยก็มีภาระหนี้สินของที่บ้าน ที่เราต้องมาช่วยเหลืออีกทาง

เพราะต้นทุนชีวิตแต่ละคนไม่เท่ากัน นั่นคือเรื่องจริง

แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นก็ไม่หมายความว่าเราจะเริ่มต้นสร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับตัวเองไม่ได้ วันนี้ เลยขอมาให้ความรู้กับเพื่อนๆ ในหัวข้อ 7 เรื่องเงินต้องทบทวน ถ้าจะเกษียณแล้ว แต่ยังไม่มีอะไรเลย มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง?

1.รู้ตัวเองก่อนว่างมีอะไรมากกว่ากัน ระหว่าง “ทรัพย์สิน” กับ “หนี้สิน” หากว่าเพื่อน ๆ ทำงานได้เงินเดือนๆ นึงหลักหลายหมื่น แต่กลับมีรายจ่ายไปกับหนี้สูงพอๆ กับรายรับ สิ่งที่ควรใส่ใจอย่างแรกเลย คือ ลิสต์รายการของทรัพย์สินเพื่อเปรียบเทียบกับหนี้สินที่มีทั้งหมดครับ และถ้าหากมานั่งงงว่า เฮ้ย! เราก็มีสินทรัพย์เยอะนะ ทั้ง iphone , Ipad , กล้องถ่ายรูปแพงๆ ฯลฯ แต่ทำไมยังจนอยู่ มีแต่หนี้สิน

คิดง่ายๆ เลยครับ Iphone จำนวน 1 เครื่อง ราคาประมาณ 25,000-30,000 แต่ราคาขายต่อมันก็หายไปแทบจะครึ่งต่อครึ่งแล้วครับ แค่นี้ก็พอจะมองออกแล้วใช่มั้ยครับว่าเพื่อนๆ ต้องเริ่มกลับมาวางแผนการเงินให้ตัวเองได้แล้ว เริ่มต้นง่ายๆ ที่เริ่มสะสมทรัพย์สินที่ก่อให้เกิดรายได้ เช่น หุ้น กองทุนรวม เป็นต้น

2.สร้างงบการเงินในแบบของตัวเองได้แล้ว แม้เพื่อนๆ จะหาเงินได้มากแค่ไหน แต่หากบริหารเงินไม่ดี เงินที่ได้มาก็จะหายไปง่ายๆ เรียกว่า ‘รวยเดย์ รวยกันแค่วันสิ้นเดือน” ดังนั้นสิ่งที่เพื่อนๆ ต้องให้ความสนใจในลำดับถัดมา คือ การสร้างงบรายจ่าย หากไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง ให้เริ่มต้นจากงบการเงิน 50-30-20 ของ Elizabeth Warren ดูครับ

*รายละเอียดเพิ่มเติม https://goo.gl/01eSK9

3.เริ่มทยอยปลดหนี้ให้หมดได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นค่าผ่อนรถ , ค่าบัตรเครดิต, หรือแม้แต่ค่าผ่อนสินค้า 0% ต่างๆ นั่นเพราะยิ่งปลดหนี้เร็วเท่าไหร่ เราก็สามารถนำเงินไปต่อยอดได้มากขึ้นเท่านั้นครับ และถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะปลดหนี้ยังไงดี แนะนำว่าให้เริ่มจากดูว่าเรามีหนี้ทั้งหมดกี่ราย, จำนวนเงินที่เป็นหนี้ของแต่ละราย และอัตราดอกเบี้ย จากนั้นให้จัดลำดับหนี้โดยให้หนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดอยู่ด้านบนและเริ่มต้นปลดหนี้จากก้อนนั้นก่อน แล้วค่อยๆทยอยปิดหนี้ก้อนอื่นๆ ต่อไปจนหมดครับ

4.บริหารความเสี่ยงให้เป็น การมีสติช่วยให้เราผ่านทุกปัญหาได้ เพราะสิ่งที่เราจะพูดต่อไปนี้คือเรื่องของความเสี่ยงต่างๆที่เกิดขึ้น ไม่ว่าคุณจะโสดหรือไม่ก็ตาม ความเสี่ยงที่ควรพิจารณามี 3 ด้านคือ

ความเสี่ยงด้านชีวิตและสุขภาพ

เริ่มจากการคิดว่าหากเราเจ็บป่วยหรือเกิดเหตุไม่คาดคิด ครอบครัวจะต้องลำบากเพราะขาดกำลังสำคัญรึเปล่า? หากคำตอบคือใช่ เราลองบริหารความเสี่ยงโดยการซื้อประกันดีมั้ย?

ความเสี่ยงด้านทรัพย์สิน

นั่นก็คือหากเราหยุดทำงาน (ไม่ว่าจะลาออกหรือไม่อยากลาออกก็ตาม) เรามีความพร้อมรึยัง? หากไม่มีสิ่งแรกที่ควรทำคือสำรองเงินสำรองฉุกเฉินประมาณ 6 เดือนของรายจ่ายเอาไว้ก่อน

ความเสี่ยงในการดำเนินชีวิต

เช่น หากวันหนึ่งสาวๆขับรถแล้วเกิดอุบัติเหตุ เรามีประกันภัยรถยนตร์รึเปล่า? ถ้าไม่มีจะซื้อมั้ย? ซื้อประกันแบบไหนดี?

5.คุณต้องมีเงินสำรองฉุกเฉินอย่างน้อย 6 เดือน คิดจาก (รายจ่ายปกติต่อเดือน x 6 เดือน = เงินสำรองฉุกเฉินที่ควรมี) เงินจำนวนนี้จะช่วยให้เราสามารถรับมือกับปัญหาเฉพาะหน้าด้านการเงินได้โดยไม่ต้องกู้ยืมเงินคนอื่น ซึ่งอาจจะทำให้เรากลับเข้าไปอยู่ในวงจรหนี้อีกครั้ง

6.ศึกษาเรื่องภาษีได้แล้ว ยิ่งรายได้มาก ก็อย่าลืมว่าภาษีก็ต้องเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว เพราะถือเป็นกฏหมายที่ทุกคนในชาติต้องปฏิบัติตาม สิ่งที่สาวๆควรศึกษาคือกฏหมายต่างๆที่เกี่ยวข้องกับภาษี ไม่ว่าจะเป็นการลดหย่อนหรือการละเว้นใดๆก็ตาม

7.วางแผนเกษียณหรือยัง?

“แก่ไม่ว่า แต่อย่าแก่แบบไม่มีเงินครับ” ที่บอกแบบนี้เพราะอยากให้วางแผนเกษียณกันไวๆ ยิ่งวางเร็วยิ่งดี ดังนั้นการเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ก็เพื่อผลประโยชน์สำหรับเราเองครับ ไม่ต้องลำบากลูกหลาน

เราทุกคนควรเตรียมพร้อมทางด้านการเงินเสมอ แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีอะไร เราก็ยังเริ่มต้นได้ สิ่งสำคัญคือศึกษาหาความรู้และเริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี อย่ามาเริ่มตอนที่ใกล้เกษียณ ไม่มีแรงจะทำงานแล้วเลยครับ ด้วยความปรารถนาดีครับ

ขอบคุณข้อมูล aomMONEY