เผยวิธีป้องกัน “ตัวมอดเจาะเขียงไม้” ทำความสะอาด-ขจัดกลิ่นเหม็น ให้ใช้ได้นานๆ

บ้านไหนใช้เขียงแบบนี้ทำอาหารต้องอ่านนะคะ รู้วิธีป้องกันไว้ เขียงไม้ นอกจากการเลือกเนื้อไม้ให้แน่นเหนียวแข็งแรงแล้ว การป้องกันตัวมอดเจาะ และเชื้อราก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องระวังด้วยเช่นกัน โดยล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ ต้นไม้ สายลม แสงแดด ได้ออกมาโพสต์ขอคำแนะนำ ในการรักษาเขียงไม้มะขาม

โดยจากโพสต์นั้นได้ระบุว่า ‘ขอคำแนะจากเพื่อนหน่อยค่ะเขียงไม้มะขามที่เลื่อยมาใหม่แช่น้ำเกลือนานเท่าไรคะเก็บใว้ใช้ใด้นานๆ โดยไม่มีตัวมอดเจาะเป็นรูๆ คะ’

โดยจากโพสต์นี้ก็มีชาวเน็ตหลายท่านเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย โดยมีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ดังนี้

โดยจากโพสต์นี้ก็มีชาวเน็ตหลายท่านเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแนะนำวิธีการรักษาเขียงไม้ ให้ใช้ได้ทนๆ ทั้งแช่น้ำเกลือข้ามคืน ทาเกลือทิ้งไว้ หรือทาน้ำมัน ป้องกันไม้แตกด้วย

แช่ไว้กันไม้แตก

เอาเกลือทาไว้บนเขียง

เจียวน้ำมันร้อนๆ แล้วราดลงเขียง

ทั้งนี้เรามีวิธีการทำความสะอาดเขียงไม้ง่ายๆ 3 วิธีมาฝากกันค่ะ

1.ทำความสะอาดเขียงด้วยมะนาว เริ่มจากการหั่นมะนาวออกเป็นครึ่งลูก บีบน้ำมะนาวลงไปบนเขียง แล้วใช้เปลือกมะนาวขัดอาจจะนำเกลือป่นมาโรยบริเวณหน้าเขียงด้วยก็ได้ หลังจากขัดแล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที นำไปล้างทำความสะอาดและนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ

2.ทำความสะอาดเขียงด้วยน้ำส้มสายชู เช็ดทำความสะอาดเขียงให้ทั่วด้วยน้ำส้มสายชู ใช้มีดขูดบริเวณที่มีสิ่งสกปรกติดค้างอยู่ จากนั้นนำน้ำต้มสุกมาราดให้ทั่วเขียง แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ

3.ทำความสะอาดเขียงด้วยเบคกิ้งโซดา นำเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำประมาณ 800 ซีซี คนให้เข้ากันแล้วเทลงบนเขียง ใช้แปรงหรือมีดขูดบริเวณที่เป็นคราบ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ

วิธีไม่ได้ยากเลย สามารถทำได้ทุกบ้าน อย่าปล่อยให้เขียงของเราสกปรกจนขึ้รา แล้วค่อยมาทำความสะอาดนะคะ จำวิธีเหล่านี้ไปทำตามกันได้เลยค่ะ

ข้อมูลและภาพจาก ต้นไม้ สายลม แสงแดด