ความคิดดีมาก หนุ่มคิดค้นหลอดหญ้า ใช้ได้นาน6เดือน สร้างรายได้ที่มั่นคง

ภาวะโลกร้อนและมลภาวะจาก “พลาสติก” เป็นปัญหาที่ทุกคนกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน และในปีที่ผ่านมาหลายประเทศได้สนับสนุนกิจกรรมลดพลาสติกเรียกร้องให้ทุกคนหลีกเลี่ยงการใช้ถุงพลาสติกและหลอดพลาสติก และหันมาใช้ของที่ทำจากวัสดุธรรมชาติมาใช้แทน

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ทราน มินห์ เตียน (Tran Minh Tien) ชาวเวียดนาม เขาใช้หญ้าชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Lepironia articulata เป็นพืชที่มีลำต้นสูง 1.5-3 เมตร มีลักษณะเป็นปล้องตรงกลาง สามารถย่อยสลายได้ซึ่งไม่มีสารเคมีและสารกันบูด

เพื่อความสบายใจหลอดนี้ยังช่วยลดปัญหาพลาสติกทั่วโลกอีกด้วย เมื่อนำหญ้าพวกนี้มาผ่านกระบวนการทำความสะอาดและตัดให้เหลือความยาว 20 เซนติเมตรก็จะได้หลอดดูดน้ำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว

ปัจจุบันในประเทศเวียดนามได้มีการจัดจำหน่ายหลอดหญ้าดังกล่าว ภายใต้ชื่อบริษัท Ong Hut Co ซึ่งเป็นบริษัทของ Tran ผู้คิดค้น โดยมีหลอดให้เลือกสองแบบ ทั้งแบบสดและแบบแห้ง หลอดหญ้าแบบสดๆ สามารถเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นได้นานกว่า 2 สัปดาห์

แต่หลอดหญ้าแบบแห้งสามารถเก็บรักษาไว้นานสูงสุดถึง 6 เดือน นับเป็นการนำวัสดุจากธรรมชาติมาใช้แทนพลาสติกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประเทศเวียดนามไม่ได้เป็นประเทศแรกที่คิดค้นหลอดจากธรรมชาติขึ้นมา ก่อนหน้านี้ที่ประเทศไทยบ้านของเราก็เคยนำผักบุ้งมาใช้แทนหลอดพลาสติกในร้านอาหารแล้ว

หวังว่าการรณรงค์ ร่วมมือกันลดขยะพลาสติกซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดภาวะโลกร้อนจะช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมในอนาคตได้ไม่มากก็น้อย

ขอบคุณข้อมูล LIEKR