แม่ค้า หน้าเศร้า! หลังมีข่าวติดป้ายโกงราคา ลูกค้าหายกว่าครึ่ง

หลังมีข่าวติดป้ายโกงราคา 80 บาท แต่ขายจริง 120-180 บาท วอนเห็นใจคนหากินสุจริต

จากกระแสข่าวในโลกโซเชียล ที่มีการเผยแพร่ภาพผู้ค้าทุเรียนกว่า 20 เจ้า ริมถนนบายพาส นครราชสีมา-ขอนแก่น ที่ติดป้ายว่า “ทุเรียนหมอนทอง 80 บาท” แต่ขายจริงในราคากิโลกรัมละ 120-180 บาท ซึ่งต่อมาพาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ และสั่งปรับไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้ (28 พ.ค.63) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปสำรวจแผงทุเรียนดังกล่าวอีกครั้ง พบว่า หลายร้านยังคงมีการติดตั้งป้าย “ทุเรียนหมอนทอง 80 บาท” อยู่เหมือนเดิม และมีลูกค้าจอดรถซื้อบ้างประปราย

จากการสอบถามนางน้อย (นามสมมติ) หนึ่งในแม่ค้าขายทุเรียนริมถนนบายพาส เปิดเผยว่า โดยปกติแล้วบรรดาร้านต่างๆ ก็จะมีกลยุทธ์เรียกลูกค้าคล้ายๆ กัน เมื่อมีร้านหนึ่งเขียนว่า “หมอนทอง 80 บาท” ก็ติดป้ายตามๆ กัน แต่เมื่อลูกค้าลงมาก็จะสอบถามราคา ซึ่งทางร้านก็บอกว่าราคา 80 บาทก็มี แต่เป็นทุเรียนพันธุ์ชะนี ส่วนทุเรียนหมอนทองก็จะมีราคา 120 บาทขึ้นไป แล้วแต่ขนาด ซึ่งลูกค้าก็เข้าใจดีแต่หลังจากที่มีข่าวออกไป ทำให้ลูกค้าไม่กล้าลงมาซื้อ เพราะกลัวถูกโกง ส่งผลให้ตอนนี้ลูกค้าหายไปกว่าครึ่ง จากเดิมขายได้วันละ 400-500 กิโลกรัม ตอนนี้ขายได้วันละไม่ถึง 200 กิโลกรัม จึงอยากให้ทุกคนเข้าใจ และเห็นใจบ้าง

พร้อมกันนี้ทางแม่ค้ายังยืนยันว่า ทุเรียนราคากิโลกรัมละ 80 บาทก็มี เพียงแต่จะลูกเล็กหน่อยเท่านั้น ซึ่งลูกค้าทุกคนสามารถมาสอบถามราคาก่อนซื้อได้ และแม่ค้าทุกคนทำมาหากินกันอย่างสุจริต ไม่ได้โกงราคาแต่อย่างใด