ปลาฉิ้งฉ้างตากแห้ง! สร้างรายได้ให้ชุมชนได้ถึงเดือนละ 2 ล้านบาท!!

หลายคนรู้จักปลาฉิ่งฉางใช่ไหมคะ หากคิดภาพไม่ออก ภาพปลาตัวเล็กๆ ที่ตากแห้งแล้วเอามาคลุกข้าวทานกับน้ำพริกบอกเลยว่าอร่อยมากจริงๆ คะ

ซึ่งปลาฉิ้งฉ่างนั้นมาจากชุมชนเกาะยาวใหญ่ โดยเมื่อชาวปรธมงนั้นจับได้ก็เอาปลามาแปรรูปโดยการต้มปลาให้สุกกันบนเรือ เพราะหากไม่ต้มเดียวนั้น ปลาอาจจะเน่า เช่นหัวหลุด ท้องแตก หากเป็นอย่างนั้น ไม่อาจจะสร้างรายได้ได้ เพราะตลาดจะไม่รับซื้อปลาที่เน่าแบบนี้ หากเป็นแบบนี้ทำได้อย่างเดียวคือเททิ้งหรือไม่ก็เอาไปเป็นอาหารสัตว์แทน

เมื่อทำการต้มปลานั้น วิธีการสัเหตุว่าปลาสุขหรือไม่ ก็คือรอปลาเปลื่ยนเป็นสีขายลอยขึ้นมา เมื่อขึ้นมาแล้วจึงตักใส่ตะกร้าพักเพื่อให้ปลานั้นสะเด็ดน้ำ เมื่อสะเด็ดน้ำแล้ว ก็นำมาผึ่งให้แห้งโดยการเอาปลานั้นมาเรียงกันบนตาข่าย ซึ่งถ้าหากแดดแรงด็ใช้เวลาแค่ 8 ชั่วโมง ก็สามารถรวบรวมปลาเอาไปขายส่งให้พ่อค้าได้

โดยนายละออง เบ็ญอ้าหมาด ประธานกลุ่มเกาะยาวปลากะตัก ได้บอกกล่าวถึงวิธีการแปลรูปปลาให้เป็นปลาตากแห้ง ถึงคิดว่ามันจะดูง่าย แต่ว่าทุกขั้นตอนนั้นต้องใช้ความใส่ใจของผู้ทำทั้งสิ้น ทั้งนี้ บางครั้งก็ต้องสู้กับการขายที่โดนพ่อค้าโก่งราคาไม่รับตามราคาที่ตั้งไว้ ทำให้ชาวบ้านต่างตัดสินใจขายส่งเอง

โดยในช่วงแรกนั้น ก็ตั้งรับซื้อปลาจากชาวประมงด้วยราที่ดีกว่า ซื้อจ่ายสดทันที ไม่เหมือนเจ้าอื่นๆที่ชอบยื้อเวลาที่จะต้องรอเป็นอาทิตย์ โดยในส่วนนี้ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านมากมายต่างเอาปลามาขายกันอย่างมากมาย แต่ด้วยควมที่ สภาพพื้นที่หมู่บ้าน อยู่กลางทะเล ละมีฝนตกบ่อยๆ ทำให้การตากแห้งนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะต้องคอยเก็บปลาหนีฝน ทำให้ปลาไม่แห้งเสียที ทำให้ชาวบ้านต่างเข้าไปเรียนรู้สมัครเข้าโครงการสนับสนุนและยกระดับผู้ประกอบการ SMEs กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)

จากนั้นก็ทำการกู้เงินเอาเงินก้อนนั้นมาสร้างโรงออบแห้ง และสร้างเครื่องคคัดแยกขนาดปลา จากนั้นก็รับปลามาต้มสุก ซึ่งให้ราคาตกกิโลละ 30-35 บาท จากนั้นก็เอามาอบในอุณห๓มิ 90 องศานาน ถึง 6 ช้ะวโมง เมื่อเสร็จแล้ว ก็เอาปลามาร่อน เอาผงป่นออก จากนั้นก็เอาปลา 3 กก ไปขายในประเทศในมาเลเซียในกิโลกรัมละ 180-200 บาทเลยทีเดียวคะซึ่งบอกเลยว่า นี้ได้ราคาดีกว่าการขายผ่านพ่อค้าคนกลาง ที่คอยกดดันราคา นั้นเอง เพราะเหตุนี้ทำให้มีเงินเข้าชุมชนได้ถึงเดือนละ 2,000,000 บาทเลยทีเดียวคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะบอกเลยว่าแม้ว่าปลาฉิ่งฉางนั้นอาจจะดูไม่มีรายได้สำหรับใครหลายคนแต่หากเราสามารถหาตลาดีดีได้โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง รับรองว่า เราจะได้รับรายได้ อย่างแน่นอนคะ ฉะนั้นการทำธุรกิจทุกครั้งควรดูและวางแผนการตลาดด้วยก็ขจะดีไม่น้อยเลยละคะ