ขายใบหูกวางแห้ง ก.ก. ละ 100 บาท

ใครจะเชื่อว่า “ใบหูกวาง”ที่หล่นลงพื้นถูกเหยียบย่ำจะสามารถสร้างรายได้ให้อดีตครูได้เป็นกอบเป็นกำเป็นมาประมาณ 3 ปีแล้ว โดยมีกลุ่มผู้เลี้ยงปลากัดรับซื้อทั้งในและต่างประเทศ จากคุณสมบัติช่วยลดแบคทีเรียในน้ำ ป้องกันปรสิทธิ์และลดความเครียดให้กับปลาและกุ้งได้เป็นอย่างดี กลายเป็นสินค้าที่น่าจับตามองแม้จะเป็นกลุ่มคนไม่มากแต่ก็ถือว่ามีกำลังซื้อสูง

จากความช่างสงสัยเมื่อ 3 ปีที่แล้วของ “กันตา พื้นผา” หรือ อาร์ วัย 32 ปี อดีตครูที่ทำธุรกิจขายใบหูกวางตากแห้งคัดพิเศษส่งทั่วไทยและต่างประเทศ โดยพบว่า ในช่วงที่ผ่านมาผู้คนนิยมเลี้ยงกุ้งก้ามแดงกุ้งเครฟิส หรือกุ้งสวยงามกันมากในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งผู้เลี้ยงส่วนใหญ่จะหมดเงินไปกับค่าอาหารเม็ดที่มีราคาค่อนข้างสูง จึงไปลองคิดว่าจะมีอาหารอะไรมาทดแทนกันได้

กระทั่งพบว่าใบหูกวางนอกจากจะทำเป็นอาหารได้แล้ว ยังมีคุณสมบัติพิเศษ คือ ใบหูกวางจะมีสารชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติต้านทานแบคทีเรียในน้ำ ป้องกันปรสิต สามารถลดความเครียดให้กับกุ้งและปลาได้ ช่วยในการรักษาแผล เร่งสีปลาให้สวยงาม และปรับค่า PH ในน้ำให้เป็นกลางมากที่สุด ทำให้ใบหูกวาง เป็นที่ต้องการของผู้เลี้ยงกุ้งสวยงามในขณะนั้น

คุณสมบัติพิเศษของใบหูกวางดังกล่าว ถือว่ายังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนักทำให้ในช่วงแรกเธอต้องให้ข้อมูลกับลูกค้าเป็นจำนวนมากแม้กระทั่งกลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งสวยงามเองก็ตาม แต่เมื่อได้นำไปทดลองใช้จริงก็เห็นผล และกลายเป็นลูกค้าประจำจนถึงปัจจุบัน

แต่ต่อมาเมื่อวงการการเลี้ยงกุ้งสวยงามเริ่มได้รับความนิยมน้อยลง ก็มีกระแสของผู้คนเลี้ยงปลากัดเข้ามาแทนที่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว หลังมีการเปิดตัวมือถือไอโฟน 6S ที่ใช้ภาพปลากัดไปไว้บนกล่อง ทำให้ผู้คนสนใจเลี้ยงปลากัดกันมากขึ้น จากสีสันที่สวยงาม และเลี้ยงง่าย จากกระแสนี้เองทำให้ผลิตภัณฑ์ของเธอขายได้อย่างต่อเนื่อง เพราะคุณสมบัติดังกล่าวสามารถใช้กับปลากัดได้เช่นกัน

“ในวงการปลาสวยงามผู้คนยังไม่ค่อยมีคนรู้ว่าใบหูกวางมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องสี และลดปัญหาเรื่องแบคทีเรียในน้ำ แต่ในต่างประเทศก็มีคนรู้เรื่องนี้ เห็นได้จาการโพสต์ขายใบหูกวางในอีเบย์ ซึ่งราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากมีการบรรจุในแพคเกจอย่างดีในถุงซิปล็อค อย่าง ใบหูกวางประมาณ 25 ใบ ของเราขายเฉลี่ยอยู่ที่ใบละ 1 บาท แต่ในอีเบย์ราคาจะอยู่ราว 125-150 บาท

ถือว่าราคาต่างกันมาก แต่ก็มีคนซื้อ เพราะต้องอย่าลืมว่าคนที่เลี้ยงปลากัด และชื่นชอบจะลงทุนซื้อปลาสวยงามชนิดนี้ในราคาแพง แบบคัดเกรดประกวด ราคาตัวหนึ่งไม่ต่ำกว่า 500 บาท ดังนั้นราคาของใบหูกวางที่ไม่สูงเกินไป ลูกค้าก็พร้อมที่จะจ่าย และกลุ่มคนเหล่านี้จะไม่เสียเวลาไปเก็บใบหูกวางเอง โดยเฉพาะคนเมือง ดังนั้นจึงเป็นโอกาสของเราที่จะเก็บใบหูกวางมาขายสร้างรายได้”

ทั้งนี้ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ซื้อใบหูกวาง จะแบ่งเป็นผู้เลี้ยงปลากัดเพื่อจำหน่าย ผู้ที่เลี้ยงไว้ดูเล่นเพื่อผ่อนคลาย คนรับไปจำหน่ายต่อ และลูกค้าจากต่างประเทศ อย่างชาวจีน โดยกรรมวิธีการใช้ใบหูกวาง ส่วนมากจะนำใบไปสกัดเป็นน้ำหมัก ด้วยการแช่ในถังหมัก ใส่น้ำ เกลือ และเติมออกซิเจน หมักไว้ 1 คืน ก็จะได้น้ำหมัก จากนั้นนำน้ำหมักไปหยดลงในขวดที่เลี้ยงปลากัด หรือในบ่อ แต่ไม่นิยมใช้ทั้งใบใส่ลงไปในน้ำ เพราะจะทำให้น้ำเสีย และขุ่น

ส่วนใบหูกวางตากแห้งเมื่อเป็นที่นิยมมากขึ้น ทำให้เธอไม่ได้เก็บใบหูกวางเองแล้ว แต่กระจายงานให้ชาวบ้านประมาณ 3 ราย โดยคุณสมบัติของใบหูกวาง จะต้องเป็นใบที่แห้งสนิท ใบไม่แตก ใบสวยมีรูหนอนเจาะได้เล็กน้อย ส่วนขนาดไม่ได้จำกัด เพราะรับซื้อตามน้ำหนัก ส่วนเธอเมื่อได้ใบหูกวางมาแล้ว จะเช็ดล้างทำความสะอาดทีละใบ บรรจุใส่ซองพลาสติกอย่างดี ส่งขายในราคาถุงละ 25 บาท (50 กรัม) ประมาณ 25 ใบ ซึ่งใน 1 สัปดาห์จะจำหน่ายประมาณ 200 ถุง และไม่เพียงแต่ในไทยที่นำใบหูกวางมาจำหน่าย แต่ประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง มาเลเซีย กัมพูชา ก็มีจำหน่ายเช่นเดียวกัน

สนใจติดต่อ 064-1733613 หรือที่ Facebookใบหูกวางตากแห้งคัดพิเศษ