สุดซึ้ง ผกก.สุรินทร์ โพสต์ลาออก เพื่อไปดูแลแม่ที่แก่ชรา

โลกโซเชียลแห่ชื่นชมนายตำรวจซึ่งเป็นถึงระดับผู้กำกับ แต่ขอลาออกจากราชการก่อนวัยเกษียณ เพื่อไปทำภารกิจที่ยิ่งใหญ่และไม่มีใครทำแทนได้ นั่นคือการดูแลแม่ผู้ให้กำเนิด โดยเฟซบุ๊กเพจ สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้โพสต์ภาพของ พ.ต.อ.จเร สุปิรยะ ผกก.สส.ภ.จว.สุรินทร์ กำลังป้อนข้าวคุณแม่ พร้อมระบุว่า

นายตำรวจระดับผกก.สุรินทร์ โพสต์ลาออกก่อนเกษียณ เพราะมีภารกิจให้ใครทำแทนไม่ได้  ขอเลือกดาวที่อยู่ใกล้ เรียนหน.สภ.ทุกท่าน “ผมต้องลาออก เพราะมีภารกิจที่ให้ใครทำแทนไม่ได้ จะรอเกษียณแล้วค่อยไปดูแล ก็กลัวจะเสียใจภายหลัง ผมถึงดวงดาวแล้ว เพราะเลือกดาวที่อยู่ใกล้ ขอให้ทุกท่านโชคดี มีความสุขครับ” พ.ต.อ.จเร สุปิรยะ ผกก.สส.ภ.จว.สุรินทร์ 28 ก.พ.2562

“ทำงานเพื่อประชาชนมาทั้งชีวิตแล้ว อยากจะตอบแทนพระคุณแม่บ้าง ตอนนี้ท่านอายุ 89 ปี บ้านผมอยู่กรุงเทพฯ ส่วนตัวผมเองรับราชการอยู่ภาคอีสาน นานๆ จะได้กลับบ้านที ท่านก็อายุเยอะ ไม่รู้จะอยู่กับผมได้อีกนานแค่ไหน ส่วนตัวผมเองคิดว่าทำเพื่อประเทศชาติมาแบบไม่เคยขาดตกบกพร่องแล้ว และเหลืออายุราชการอีก 2 ปี ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงแต่งตั้งโยกย้าย จึงตัดสินใจลาออกจากราชการตำรวจ โดยมีจุดประสงค์เดียวคือไปดูแลแม่”

นี่เป็นคำพูดของ พ.ต.อ.จเร สุปิรยะ ผกก.สส.ภ.จว.สุรินทร์ ที่ตัดสินใจลาออกจากข้าราชการตำรวจเพื่อกลับมาดูแลแม่แท้ๆ ที่แก่ชราและกำลังป่วยหนัก

เนื่องจากทั้งชีวิตของ พ.ต.อ.จเร ที่ผ่านมาได้ทุ่มเทให้กับงานในหน้าที่มาตลอด จนวันนี้รู้สึกว่าต้องทำหน้าที่ลูกให้แม่ในบั้นปลายชีวิตบ้างแล้ว

โดยในหนังสือลาออกของ พ.ต.อ.จเร ระบุว่า

“เรียนหน.สภ.ทุกท่าน ผมต้องลาออก เพราะมีภารกิจที่ให้ใครทำแทนไม่ได้ จะรอเกษียณแล้วค่อยไปดูแล ก็กลัวจะเสียใจภายหลัง ผมถึงดวงดาวแล้ว เพราะเลือกดาวที่อยู่ใกล้ ขอให้ทุกท่านโชคดี มีความสุขครับ พ.ต.อ.จเร สุปิรยะ ผกก.สส.ภ.จว.สุรินทร์ 28 ก.พ.2562”

ขณะที่ในเฟซบุ๊กของ พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ได้โพสต์ข้อความหลังทราบเรื่องที่ พ.ต.อ.จเร ลาออกจากราชการ เนื่องจากเป็นเพื่อนร่วมรุ่น นรต.รุ่น 37 ด้วยกัน ซึ่ง พล.ต.อ.วิระชัย ระบุว่า

วันนี้ผมได้ยินข่าวคราวของเพื่อนร่วมรุ่นคนหนึ่ง (นรต.รุ่น37) ชื่อ พ.ต.อ.จเร สุปิรยะ ผกก.ส.ภ.จว.สุรินทร์ ตัดสินใจลาออกจากราชการ เพื่อคอยดูแลคุณแม่ที่อยู่ในวัยชรา ถือว่าเป็นพระอรหันต์ในบ้าน ภาพของเพื่อนจเรนั้น ผมจำได้ดี ตั้งแต่สมัยที่เราเรียนที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจด้วยกัน เขาเป็นคนที่รักครอบครัว รักเพื่อน และมุ่งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตั้งใจมาโดยตลอด สิ่งที่ตัดสินใจทำ คือสิ่งที่คิดทบทวนอย่างรอบด้านที่สุด ผมยินดีกับสิ่งที่เพื่อนผมเลือก และเชื่อมั่นว่าเขาจะมีความสุขและมีความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตอย่างแน่นอนครับ

ซึ่งหลังจากที่เผยแพร่เรื่องราวนี้ออกไป ก็ได้รับความชื่นชมจากชาวเน็ตจำนวนมาก ที่ต่างชมในความกตัญญู เพราะหน้าที่นี้ไม่มีใครที่จะสามารถทำได้ดีไปกว่าลูก พร้อมทั้งบอกว่าการการะทำของ พ.ต.อ.จเร เป็นการกระทำที่ถูกต้องแล้ว