ชื่นชม “ผู้ใหญ่หำ เฉลิมพล มาลาคำ” สร้างตลาดให้ชาวบ้านเช่าค้าขายแผงแค่ 10 บาท

เมื่อได้มีโอกาสเป็นผู้นำ ก็จงทำให้เต็มที่ ดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน บ้านท่าเจริญ อ.วารินชำราบ จ.อุบลาชธานี มาเกือบ 2 ปี “อ้ายหำ เฉลิมพล มาลาคำ” เจ้าของฉายา “หมอลำอัจฉริยะ” ทุ่มเทพัฒนาชุมชนของตนเองต่อเนื่องจนได้รับยกย่องให้เป็นผู้ใหญ่บ้านดีเด่นของจังหวัดอุบลราชธานี

ล่าสุด “ผู้ใหญ่หำ” ได้สร้าง “ตลาดเฉลิมพลชุมชนท่าเจริญ 2559” บนเนื้อที่ 6 ไร่ ให้ชาวบ้านในชุมชนที่ตนเองปกครอง และละแวกใกล้เคียงได้มีช่องทางหารายได้เลี้ยงครอบครัว โดยไม่ต้องผลัดพรากจากถิ่นฐานบ้านเกิดเมืองนอนของตนเองโดยผู้ใหญ่หำ เปิดเผยว่า ตลาดดังกล่าวมีแผงขายของ 200 แผง โดยตนคิดค่าเช่าแผงละ 10 บาทต่อวันเท่านั้น เนื่องจากไม่ได้ต้องการร่ำรวยเหมือนกับเจ้าของตลาดส่วนใหญ่ หากแต่ต้องการช่วยเหลือลูกบ้านในฐานะผู้นำชุมชน

“เปิดตลาดมาตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. แล้ว มีชาวบ้านนำของมาขายสารพัด โดยเฉพาะอาหารพื้นเมืองที่หาได้ในท้องถิ่น อาทิ กบ, เขียด, ไข่มดแดง, ปลาแม่น้ำมูล และผักผลไม้ต่างๆ ที่หาได้ในท้องทุ่งนาตามฤดูกาล ตั้งใจทำให้ชาวบ้านเขาได้มีงานทำ มีช่องทางทำมาหากินโดยไม่ต้องเดินทางจากบ้านไปไกลๆ ตอนนี้ก็เริ่มมีคนบ้านอื่นเข้ามาขายด้วย”

ทางด้านความเคลื่อนไหวเรื่องงานเพลง ยังไม่มีแผนสร้างสรรค์ผลงานใหม่ เพราะต้องเอาเวลาทั้งหมดไปทุ่มเทให้กับการดูแลลูกบ้าน และยังมีงานเดินสายคอนเสิร์ตทุกวัน เพระาเป็นคนที่เวลาจะทำอะไรแล้วต้องทำเต็มที่ ตอนนี้ยังไม่มีเวลาทำงานก็ยังไม่ทำ ต้องดูแลรับใช้ลูกบ้านทุกวัน มีงานบุญ ให้ไปร่วมตลอด แต่คอนเสิร์ตมีทุกวัน

เพลงใหม่ไม่มีก็จริงแต่แฟนเพลงก็ยังชื่นชอบเพลงเก่า “รอเมียพี่เผลอ” ต้องร้องทุกวัน แฟนเพลงยังไม่ต าย ส่วนใหญ่รุ่นอายุ 30-40 ขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีกำลังทรัพย์ในการจ้าง และตัดสินใจจ้างได้เลย แตกต่างจากนักร้องที่มีแฟนวัยรุ่นชอบ วัยรุ่นชอบเยอะจริงแต่ไม่มีเงินจ้างก็ไม่มีงาน

เฉลิมพล มาลาคำ (10 ตุลาคม พ.ศ. 2505 – ) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลงหมอลำที่มีชื่อเสียง หัวหน้าคณะ “เฉลิมพล มาลาคำ” เกิดที่อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เริ่มเข้าสู่วงการจากการประกวดร้องเพลงของ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดสุรินทร์ เริ่มบันทึกเสียงเพลงแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 จากเพลง “สะอื้นอวยพร” เพลงที่มีชื่อเสียงที่สุด คือเพลง “ตามใจแม่” ซึ่งทำให้ดนตรีแนวลูกทุ่งหมอลำได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในประเทศไทย พ.ศ. 2554 เฉลิมพล ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา เพื่อเตรียมสมัคร ส.ส.จังหวัดอุบลราชธานี แต่ต่อมาได้ขอถอนตัวเนื่องจากเหตุผลทางครอบครัว ปัจจุบันเฉลิมพลได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้านอยู่ที่บ้านท่าเจริญ หมู่ที่ 11 ตำบลท่าลาด อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี โดยได้รับเลือกตั้งมาตั้งแต่ พ.ศ. 2557