สร้างปั้มน้ำอัตโนมัติ 24 ชม. ไม่ใช้ไฟฟ้า ไม่ใช้น้ำมัน ทำเองง่ายๆ งบ 3000 บาท

ปั๊มน้ำหรือเครื่องสูบน้ำเป็น อุปกรณ์สำหรับส่งน้ำหรือถ่ายเทของเหลวจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งเพื่อเพิ่มแรงดันของน้ำ ซึ่งมีทั้งแบบที่ใช้ มอเตอร์(ไฟฟ้า) และ แบบที่ใช้ เครื่องยนต์(น้ำมัน) ทำหน้าที่หมุนส่งกำลังให้ปั๊มน้ำทำงาน เพื่อเพิ่มแรงดัน และส่งน้ำไปตามท่อปั๊มน้ำที่ใช้ในบ้านส่วนใหญ่

เครื่องสูบน้ำเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่สำคัญสำหรับเกษตรกร เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ส่งน้ำหรือถ่ายเทของเหลวจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งเพื่อเพิ่มแรงดันของน้ำ ซึ่งมีทั้งแบบที่ใช้มอเตอร์กระแสไฟฟ้าและแบบที่ใช้เครื่องยนต์น้ำมันทำหน้าที่หมุนส่งกำลังให้ปั๊มน้ำดำเนินงานของเครื่องนี้เพื่อเพิ่มแรงดันส่งน้ำไปตามท่อน้ำที่ใช้ สำหรับทำการเกษตร

แต่การที่จะนำแหล่งน้ำธรรมชาติมาใช้ในการเกษตรนั้นจะต้องมีพื้นที่ที่สูงกว่าโดยการสูบน้ำธรรมชาติมาใช้ได้แบบไม่ต้องเสียเงินจ่าย ค่าไฟฟ้านั้นเค้าเรียกเครื่องนี้ว่าพยาแร้งให้น้ำ

โดยนวัตกรรมนี้จะทำให้การเกษตรนั้นสามารถทำได้อย่างยั่งยืน เพราะนาที่ได้มานั้นคือน้ำจากธรรมชาติและเป็นเครื่องสูบน้ำแรงดันสุญญากาศที่สามารถทำให้ชาวเกษตรกรนั้นประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อปั๊มน้ำด้วย

เจ้าของฟาร์มทรายดินมาตรฐานและศูนย์การเรียนรู้เพิ่มพูนความรู้ทางการเกษตรตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงบ้านสนามไชย ได้กล่าวถึงแหล่งน้ำธรรมชาติที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในทางด้านเกษตรได้

โดยเขาก็หาวิธีทางที่จะหาพลังงานทดแทนมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดตามรอยพ่อซึ่งเขาก็ได้พยาแรงน้ำมาใช้เป็นเครื่องสูบน้ำที่ใช้แรงดันน้ำแบบสุญญากาศว่า นี่คือเป็นนวัตกรรมใหม่ในการให้น้ำแบบเกษตรอย่างยั่งยืนโดยที่ไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าเลยแม้แต่น้อย

โดยการทำงานของมันจะมีลักษณะเหมือนกับการักน้ำแบบทั่วไปซึ่งจะเป็นการนำน้ำจากที่สูงลงมาใช้ในพื้นที่ที่ต่ำกว่าแต่ทางกลับกัน

การทำงานของพยาแรงน้ำจะนำน้ำที่อยู่ในธรรมชาติที่ต่ำกว่ามาใช้บนเกษตรที่อยู่พื้นที่สูงกว่าเดินระบบแรกอาจสุญญากาศ โดยวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมนั่นก็คือถังน้ำสุญญากาศนั่นเอง

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม มีดังนี้

ถังเหล็ก

ท่อเหล็กและข้องอ

ท่อ PVC ขนาด 2 นิ้วและ ¾ นิ้ว

วาล์วเปิดปิดน้ำ

ท่อพักลม

ฐานวางถังน้ำ สูง 1.20 เมตร

น้ำยาประสารท่อ และกาวอุดรอยรั่ว

ขั้นตอนในการประกอบ

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการวางถังเหล็กพี่มีน้ำหนักประมาณ 200 ลิตรไปวางไว้บนฐานรองให้ใกล้กับน้ำธรรมชาติให้มากที่สุดจากนั้นก็ทำการเชื่อมต่อท่อเหล็กกับตัวถัง

โดยการทำการย่อม่อลงไปในถังประมาณ 20 เซนติเมตรและโพลออกมาประมาณ 10 เซนติเมตรจากนั้นก็ใช้ข้องมาเชื่อมกับท่อพีวีซีแล้วก็เชื่อมกับท่อเติมน้ำและติดตั้งวาวเปิดปิดน้ำ

ขั้นตอนที่ 2 และมีส่งของปลายก็มห้ต่อกับวาล์วหัวกะโหลก เพื่อป้องกันน้ำไม่ให้เราไหลย้อนกลับและจุ่มลงไปในแหล่งน้ำตามความลึกที่เหมาะสม

ขั้นตอนที่ 3 และในส่วนของด้านบนถังก็ให้ทำการต่อท่อพีวีซีขึ้นไป เพื่อให้ท่อในอากาศสามารถเปิดปิดได้ส่วนด้านล่างก็ให้ทำการเชื่อมกับท่อเหล็กเข้ากับตัวถัง

และท่อพีวีซีซึ่งตรงนี้จะเป็นการนำน้ำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในทุกระยะ 30 เมตรนั่นเองอีกทั้งใช้เป็นตัวช่วยในการส่งแรงดันน้ำไปเรียนที่ปลายสายด้วย

ขั้นตอนการใช้งาน

หลังจากที่ได้ทำการต่อระบบท่อขึ้นมาแล้ว ก็ให้ทำการปิดวาล์วจ่ายน้ำให้เหลือเพียงแค่วาล์วลมเท่านั้น มันก็ทำการเติมน้ำลงไปในระบบท่อจนน้ำมันเต็มถัง

และทำการปิดวาล์วทั้งหมดเพื่อไม่ให้อากาศจากภายนอกสามารถเข้าไปในข้างในได้ซึ่งจากนั้นก็ให้ทำการเปิดหน้าที่ไปทอดเพื่อใช้งานดูและในช่วงแรกน้ำอาจจะไหลน้อยและไม่สม่ำเสมอ

เพราะว่าจะเป็นการไล่อากาศออกจากระบบท่อออกให้หมด เสียก่อนจากนั้นระบบน้ำก็จะเข้าสู่ภาวะที่สมดุลย์และสามารถดูดแหล่งน้ำมาใช้ให้ได้เกิดประโยชน์กับสวนของตัวเองโดยที่ไม่ต้องใช้พลังงานใดๆมาใช้เลย

ซึ่งถ้าหากใครสนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่คุณธงชัยกรทองหรือโทร 081-6600493

และทางเราก็หวังว่านี่สามารถทำให้ชาวเกษตรกรที่พบแหล่งน้ำตามธรรมชาติและต้องการจะนำน้ำนั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์

ในส่วนของตัวเองก็สามารถติดต่อสอบถามหาข้อมูลเพื่อทำพญาแร้งให้น้ำ ได้เลยค่ะนอกจากจะไม่ต้องลงทุนเยอะแล้วใช้งบเพียงแค่ 3000 บาทก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณธงชัย กรทอง