กล้วยด่างฟลอริด้า กล้วยสายพันธุ์ใหม่ปลูกยังไง มาดูกัน

กล้วยด่างฟลอริด้า ที่มีสีสันสวยงาม นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ หลายคนชื่นชอบในกล้วยชนิดนี้มากเลยทีเดียว วันนี้เราจะพาไปรู้จักกล้วยด่างฟลอริด้า กันค่ะ

ชื่อวิทยาศาสตร์:  Musa

ชื่อวงศ์:  MUSACEAE

ชื่อสามัญ: Banana

ลักษณะทั่วไป: ต้น  ไม้ล้มลุก ลักษณะคล้ายกับกล้วยทั่วๆ ไป คือ ลำต้นจะอยู่ในดิน ส่วนที่โผล่เห็นพ้นขึ้นมาบนพื้นดินคือ กาบใบ ซึ่งซ้อนตัวทับกันหนาจนมองดูคล้ายลำต้น

ใบ  มีลักษณะยาวและมีเส้นกลางใบที่ใหญ่ แข็ง ขอบก้านใบช่วงโคนจะมีเส้นมีแดง ส่วนเส้นใบจะเห็นเป็นริ้ว โดยจะตั้งฉากกับเส้นกลางใบและเรียงขนานกันไปตลอดแนวใบ

ดอก  จะออกเป็นช่อห้อยระย้าลงมา ตรงปลายจะมีหัวปลี

ฝัก/ผล  อ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกจะเป็นสีเหลือง

กล้วยด่างฟลอริด้า น่าจะเป็นกล้วยจากต่างประเทศ เป็นกล้วยที่มีลายด่างค่อนข้างคงที่ หมายถึงถ้าหน่อไหนด่าง ลายจะคล้ายๆกัน ลวดลายไม่ค่อยแตกต่าง

ส่วนการออกหน่อ กล้วยด่างฟลอริด้า จะมีหน่อลักษณะด่าง กับหน่อที่ออกเป็นเผือก เป็นส่วนมาก ไม่ค่อยเห็นออกหน่อเขียว และหน่อของกล้วยด่างฟลอริด้า จะโตช้ากว่ากล้วยน้ำว้าด่างสองตัวบน ปรกติสามารถปลูกกลางแจ้งได้ ถ้าต้นมีความสมบูรณ์แล้วใบจะไม่ไหม้

กล้วยด่างฟลอริด้า ผลมีรสชาติและลักษณะคล้ายกล้วยไข่ แต่อมเปรี้ยว สีสันเป็นลายด่างสวยงามตั้งแต่ผลเล็กจนถึงผลแก่ ปัจจุบันผู้นิยมสะสมปลูกพืชพันธุ์ไม้ด่างมากขึ้น รวมทั้งสายพันธุ์กล้วยด่าง ทำให้ ราคาขายหน่อกล้วยด่างฟลอริด้า ราคาดีพอสมควร