อยากจะฝากถึงคนเป็นพ่อเป็นแม่ทุกคนในการสอนลูก

เด็กสมัยนี้เค้าแบ่งชนชั้นวรรณะกันแล้วเหรอเห็นเด็กที่ผมวงกลมไว้ไม่ เด็กคนนี้เป็นเด็กที่หน้าเห็นดูไม่ค่อยมีเงินติดตัวมาเล่นแถวบ้านผม ก็มาเป็นลูกไล่เพื่อนตลอดเพื่อนข่มเหงตลอดเพราะน้องเค้าไม่มีเงิน

เรื่องเกิดเมื่อกี่เพื่อนของน้องมานั่งกินก๋วยเตี๋ยว…น้องคนที่ผมพูดถึงไม่มีตังกิน. ก็เลยบอกลาเพื่อนๆกลับบ้าน(เดินตากฝนไป) ผมหันไปเห็นและรับรู้ว่าน้องเค้าคงหิว เลยเรียกกลับมา แล้วใช้ให้ไปสั่งเดี่ยวน้าจ่ายให้

น้องเค้าสั่งเสร็จแล้วรีบไปนั่งที่โต๊ะรวมกับเพื่อนสิ่งที่เพื่อนของน้องเค้าพูดคำแรกมึงไปนั่งโต๊ะอื่นไปมึงมีตังค์จ่ายเค้าเหรอแล้วก็ทำหน้าตารังเกียจ ผมเลยตอบแทนน้องเค้าไปว่ามี น้านิคนจ่าย

แล้วผมก็ถามเพื่อน ๆ ของน้องนั้นไปว่าทำไมอะเพื่อนจนคบกันไม่ได้เหรอเด็กตอบเสียงชัดเจนแสกหน้ามาเลย #ไม่ได้ครับ ผมอึ้งไปเลย…

ผมเลยรีบกินรีบกลับมาบ้านแล้วมาสั่งสอนลูกชายผมว่าห้ามแบ่งชั้นวรรณะกับเพื่อนเด็ดขาด แล้วถ้าเห็นเด็กคนนี้ที่ไหน ให้ชวนมาเล่นด้วย ใครไม่เล่นก็ช่าง แต่ลูกต้องชวนเค้าเล่น เพราะเค้าน่าสงสารจริง ๆ

ออนิวรับปากว่าได้ครับ แค่นี้พ่อชื่นใจแล้ว รวยจนไม่สำคัญคนเหมือนกัน

ปล. โพสนี้ไม่อยากให้ใช้คำหยาบว่าเด็กๆนะครับ แค่อยากเป็นเสียงหนึ่งให้สังคมได้ตระหนักว่า ผู้ปกครองที่ใกล้ชิดเด็กๆควรใส่ใจสังเกตสื่อต่างๆที่เด็กๆเปิดดู เพราะพฤติกรรมของเด็กส่วนใหญ่เป็นพฤติกรรมเลียนแบบ จากทั้งความเป็นจริง และสิ่งที่เค้าติดตามดูครับ

ที่มา : ณัฐวุฒิ คงเรือง