สูตรปุ๋ยน้ำชีวภาพ ประโยชน์เทียบเท่า ปุ๋ยเคมีสูตร 16-16-16

สูตรทำน้ำหมัก น้ำซาวข้าว ใช้แทนปุ๋ยสูตร 16-16-16 บำรุงทุกส่วน เนื่องจากในน้ำซาวข้าวมีสารอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อนำมารดน้ำต้นไม้ ก็จะบำรุงต้นไม้ให้เจริญงอกงามทั้งใบและดอก  ปุ๋ยที่ได้จากธรรมชาติใครๆ ก็อยากใช้  เนื่องจากไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งเกษตรกรและผู้บริโภค แต่บางครั้งปุ๋ยที่ได้จากธรรมชาติก็ให้ประสิทธิภาพสู้ปุ๋ยเคมี ไม่ได้

หลายคนคงมีคำถามในใจว่า ปุ๋ยสูตรเสมอ คืออะไร ปุ๋ยสูตรเสมอคือตัวแทนของธาตุอาหารหลัก ซึ่งตรงกับตำแหน่ง N-P-K (ไนโตรเจน-ฟอสฟอรัส-โพแทสเซียม) นั่นคือหมายความว่าปุ๋ยน้ำหนัก 100 กิโลกรัม ให้ธาตุไนโตรเจนหนัก16 กิโลกรัม ธาตุฟอสฟอรัสในรูปที่ใช้ประโยชน์ได้ (P2O5)หนัก 16 กิโลกรัม และธาตุโพแทสเซียมในรูปที่ใช้ประโยชน์ได้ (K2O)หนัก 16 กิโลกรัม นั่นเอง

โดยปุ๋ยสูตรเสมอ16-16-16 นี้มีคุณสมบัติที่จำเป็นต่อพืชอย่างมากเนื่องจากสามารถบำรุงได้ทุกอย่างทุกอย่างตั้งแต่ ลำต้น ดอก ผล ถือเป็นปุ๋ยที่เกษตรกรนิยมเป็นอย่างมาก สามารถนำไปใช้ได้กับพืชทุกชนิดทั้งนาข้าว, พืชไร่ พืชผัก และไม้ผลทุกชนิด แต่แน่นอนว่าปุ๋ยสูตรเสมอนี้ เป็นปุ๋ยเคมี ซึ่งเมื่อใช้ไปนานๆย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งเกษตรกรและผู้บริโภค

ดังนั้นจึงขอเสนอสูตรปุ๋ยน้ำชีวภาพ ประโยชน์เทียบเท่า ปุ๋ยสูตร 16-16-16 ต้องขอบคุณ คุณเล็ก ยูทูปชาแนลช่องwealthy rich channel นำความรู้ดีๆมาแบ่งปัน ซึ่งแน่นอนว่าสูตรนี้ปลอดภัยจากสารเคมี 100% ค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1น้ำซาวข้าว  1 ลิตร

2ซีอิ้วดำ หรือซีอิ้วหวาน  1/2 ช้อนโต๊ะ

3จุลินทรีย์ตั้งต้น 1 ช้อนโต๊ะ

4เหยือกน้ำ

5ขวดพลาสติก ( แนะนำขวดน้ำอัดลม ป้องกันการระเบิด )

ขั้นตอนการทำ

1เริ่มต้นจากการนำน้ำซาวข้าวใส่ลงขวดน้ำพลาสติก (จะเป็นน้ำซาวข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็ได้ค่ะ)

2จากนั้นนำจุลินทรีย์ตั้งต้นใส่ตามลงไป (จุลินทรีย์ตั้งต้นคือจุลินทรีย์จากน้ำมะพร้าวค่ะ)

3ใส่ซีอิ๊วดำตามลงไป หรือใครมีกากน้ำตาลก็สารถใช้แทนได้

4ทำการเขย่าส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดฝาให้สนิทแล้วตั้งขวดทิ้งไว้ในที่ร่มประมาณ 7 วัน โดยใน ช่วงการหมักห้ามไปเปิดฝาขวดเด็ดขาด เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของน้ำหมักลดลง  หมักทิ้งไว้ 7 วัน เก็บไว้ในที่ร่ม ไม่ให้โดนแดด

5เมื่อครบระยะเวลาการหมักก็สามารถนำมาใช้ได้เลยค่ะ (เวลาเปิดขวดห้ามเขย่าก่อนเด็ดขาดเนื่องจากแก๊สอาจทำให้น้ำหมักพุ่งออกมาได้)

อัตราส่วนและวิธีการใช้

ผสมปุ๋ยน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำสะอาด 1 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วต้นพืช ใช้ได้กับพืชทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น ไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ผล ผักสวนครัวต่างๆค่ะ ระยะเวลาในการใช้ 3-5 วัน/ครั้ง ค่ะ

ระยะเวลาเก็บ

เพื่อประสิทธิภาพที่ดีควรใช้ให้หมดภายใน 3 เดือน หากไม่หมดให้เทลงชักโครก จะทำให้ส้วมเต็มช้าลง เทลงท่อน้ำทิ้ง ร่องน้ำ หรือตรงบริเวณที่เหม็นเน่า เพื่อลดกลิ่นเหม็นเน่า ลดการอุดตัน หรือจะใช้รด ต้นไม้ พืช ผัก เหมือนเดิมก็ได้ แต่ประสิทธิภาพจะน้อยลง

ข้อควรระวัง การหมักก่อให้เกิดแก๊ส แนะนำให้ใช้ขวดน้ำอัดลม ป้องกันการระเบิด และเวลาเปิดฝาขวดใช้งาน ให้เปิดช้าๆ คลายฝาขวดออกทีละนิด ให้แก๊สค่อยๆออกให้หมด

ขอบคุณข้อมูล : คุณเล็ก ยูทูปชาแนลช่องwealthy rich channel,สูตร ร.ต.อ สามารถ นารถสูงเนิน