สวนยางผสมผสาน 6ไร่..อยู่ได้

แปลงผักข้างบ่อเลี้ยงปลา มียาง 6 ไร่ เลี้ยงวัว 6 ไร่ แพะ 6 ไร่ ไก่ 6 ไร่ เป็ด 6 ไร่ ปลูกผัก 6 ไร่ เลี้ยงปลา 6 ไร่ รวมกันแล้วพื้นที่ทำการเกษตรแปลงนี้ มีเนื้อที่เกือบ 50 ไร่…แต่ทุกอย่างที่กล่าวมานี่ ล้วนถูกปลูกเลี้ยงผสมปนเปอยู่ในสวนยางแค่ 6 ไร่ เท่านั้นเอง

ป็นผลงานทำเกษตรแบบผสมผสานในแบบ ฉบับไม่เหมือนใครของ นายวิรัตน์ กาญจนพรหม อาจารย์วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีตรัง ที่นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้กับสวนยาง 6 ไร่ของตัวเอง ที่บ้านหนำควาย ต.นาท่ามเหนือ อ.เมือง จ.ตรัง จนกลายเป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

“ปลูกยางอย่างเดียว ปีหนึ่งกรีดได้แค่ 4 เดือน 8 เดือนที่เหลือกรีดไม่ได้ เพราะฝนตก 4 เดือน ยางผลัดใบอีก 4 เดือน ยุคนี้อะไรก็แพง ราคายางแบบนี้ ปลูกยางอย่างเดียว รายได้ไม่พอกิน ไม่พอเลี้ยงครอบครัวแน่ จะอยู่รอดได้ ไม่ต้องคิดให้ไกล จะทำอะไรขายได้เงินเพิ่มเติม คิดให้ง่าย เอาแค่ตัวเองให้รอด คนในบ้านได้กินอิ่มไม่ต้องไปซื้อใครก็พอ”

อ.วิรัตน์ บอกว่า พื้นที่ว่างระหว่างต้นยางมีเยอะ สามารถทำอะไรได้สารพัด ขุดบ่อเลี้ยงปลา เอาผ้าพลาสติกมาปูกันน้ำรั่ว ล้อมด้วยตาข่ายพลาสติกกันปลากระโดดหนี อย่าไปคิดว่านี่เป็นการลงทุน เลี้ยงแล้วจะได้กำไรเท่าไร ถ้าคิดอย่างนี้จะทำไม่ได้ ให้คิดแค่คนในบ้านได้มีปลากิน ปลาดุกเลี้ยงง่ายที่สุดเหมาะกับเลี้ยงร่มเงาใต้สวนยาง บ่อขนาด กว้าง 2 ม. ยาว 4 ม. ลึก 1 ม. เลี้ยงปลาดุกได้ถึง 400 ตัว

เรื่องอาหารเลี้ยงปลาไม่ต้องไปคิดมาก ใช้อาหารเม็ดกับอาหารธรรมชาติ เพราะเลี้ยงปลาในบ่อน้ำขังมีโอกาสน้ำเน่าเสีย วิธีบำบัดไม่ยาก ใช้จุลินทรีย์น้ำและเอาผักตบชวามาเติมใส่ลงไป นอกจากจะช่วยบำบัดน้ำเสีย ผักตบชวาช่วยปิดบังอำพรางไม่ให้นกมาจับปลากิน และรากผักตบยังเป็นอาหารชั้นดีของปลาอีกด้วย

“รอบขอบบ่อปลา อยากจะได้ผักอะไรมากินจิ้มน้ำพริกก็ปลูกอย่างนั้น เพียงแค่นี้ในบ้านก็มีอาหารกินอิ่มได้แบบปลอดสารพิษ ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อในตลาดที่ราคาแพง แถมยังมีเหลือเอาไปขายเอาเงินเข้าบ้านได้อีก ถ้าอยากจะกินไข่ เลี้ยงไก่ เลี้ยงเป็ดในสวนยางได้ จะเลี้ยงวัว เลี้ยงแพะก็ทำได้ นอกจากเลี้ยงไว้ขาย ยังได้มูลมาเป็นปุ๋ยไว้ในสวนยางและต้นไม้ ถ้าอยากได้ปุ๋ยเม็ดก็เน้นเลี้ยงแพะเป็นหลัก”

ปาล์มน้ำมันก็ยังปลูกได้ แต่ถ้าจะหวังเอาลูกผลไปขายโรงงานน้ำมันคงไม่ได้ผล… ทำได้แค่ปลูกไว้เอายอดไปกิน ไปขายเหมือนยอดมะพร้าว หรือจะปลูกผักเหมียง เอายอดใบไปจิ้มนำพริก ผัดไข่ พื้นที่ว่างในสวนยางมีเหลือเฟือให้ทำกินและทำขายได้ทั้งนั้น ถ้าคิดจะทำ

หนทางนี้ต่างหากที่จะช่วยพยุงชาวสวนยางให้อยู่รอดได้ในท่ามกลางวิกฤติที่ยากจะพึ่งพาใครได้นอกจากพึ่งตัวเอง เพราะจะช่วยให้เราลดรายจ่ายมีรายได้ทุกวัน…ไม่ใช่หวังพึ่งแต่รายได้จากยางแค่ปีละ 4 เดือน ที่เหลืออีก 8 เดือนมีแต่จ่ายลูกเดียว.