ชีวิตอันแสนสุข ในอาณาจักร ไร่ทองจันทร์ของ “นิรุตติ์ ศิริจรรยา”ในวัย 73 ปี

ดารานักแสดงรุ่นใหญ่ชื่อดัง “นิรุตติ์ ศิริจรรยา” ที่เพิ่งอายุครบ 73 ปี ไปเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีบุตรชายในวงการอย่าง ‘ชาคริต แย้มนาม’ พระเอกดังมาร่วมงานวันเกิดที่จัดขึ้นใน ‘ไร่ทองจันทร์’

“นิรุตติ์ ศิริจรรยา” หรือที่ใครต่อใครเรียกขานด้วยความเคารพว่า “อาหนิง” ได้หลีกเร้นหนีความวุ่นวายของเมืองใหญ่ ไปใช้ชีวิตที่บ้านไร่จังหวัดจันทบุรีมาหลายปีแล้ว หลังต้องจากกับ “อรวรรณ ศิริจรรยา” ภรรยาผู้เป็นที่รัก

จากเหตุการณ์เมื่อปี 2539 เขาก็เดินทางไปอยู่สหรัฐอเมริกานานถึง 6 ปี ก่อนจะกลับมาโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงเมืองไทยอีกครั้งและครองตัวเป็นโสดตลอดมา ระหว่างการสัมภาษณ์ ทุกคำถามถูกตอบอย่างตั้งใจ บางช่วงที่เอ่ยถึงภรรยา

น้ำเสียงและแววตาแสดงให้รู้ว่ายังมีความผิดหวังหลงเหลืออยู่ ใครต่อใครต่างสงสัยว่า ผู้ชายที่ใช้ชีวิตบั้นปลายแต่เพียงลำพังขาดคนรู้ใจ จะไม่รู้สึกโดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงาบ้างเชียวหรือ คำกล่าวที่ว่า “โสดแต่สุข” นั้นเป็นจริงแค่ไหน ต้องไปค้นหาความจริงกัน

ใช้อะไรเยียวยาจิตใจตัวเอง หลังจากไม่มีภรรยาแล้ว “ภรรยาผมจากไปเมื่อปี 39 จากนั้นก็หยุดรับงาน ทุกอย่างเลยหมด” “ตั้งใจว่าจะไปปล่อยบ้านที่ซื้อไว้ที่อเมริกา แต่บ้านไม่เหมือนข้าวแกงจะได้ซื้อกันได้ง่ายๆ ผมไปเดือนสิงหาฯ”

“แต่กว่าจะปล่อยได้ก็เดือนกุมภาฯ ทีนี้ยังไงไม่รู้ ผมไปซื้อบ้านต่ออีกหลังแล้วอยู่ต่ออีกหกปี โดยไม่ได้ทำงานอะไรเลย” “ใช้ชีวิตแบบทุกวันตื่นขึ้นมาเพื่อรอพระอาทิตย์ตกแล้วก็เข้านอน คนที่ไม่เคยมีภรรยาจะไม่รู้หรอกว่าเวลาจากกันโดยไม่สั่งลาสักคำมันเป็นอย่างไร”

“เราอยู่ด้วยกันมาสิบกว่าปี ไม่ใช่สัตว์เลี้ยง จะให้ไม่รู้สึกอะไรเลยได้อย่างไร ต่อให้เป็นสัตว์เลี้ยงเราก็รู้สึก นี่เป็นมนุษย์ เป็นเหมือนอีกซีกหนึ่งของเรา” “แล้วหลุดออกไปเฉยๆ กว่าจะเอากลับเข้ามาได้ มันไม่ง่ายแน่นอน ดังนั้นเวลาใครถามว่า ทำไมถึงไปอเมริกา”

“ผมไม่สามารถพูดให้ใครฟังได้ว่าไปทำอะไร ไปเศร้าหรือ ก็คงไม่ใช่ แค่รู้สึกเหมือนมีชีวิตอยู่แค่ครึ่งเดียว แต่อย่างไรก็ต้องมีชีวิตอยู่”

ขอบคุณข้อมูล thefnpt.com