ทำไมถึงต้องพอเพียง ?

เชื่อว่าทุกคนนั้นต่างก็เคยได้ยินคำว่า “เศรษฐกิจพอเพียง” แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าใจความหมายที่แท้จริง ความพอเพียงไม่ได้แปลว่าจะต้องปลูกต้นไม้ ทำนา ไม่ได้แปลว่าขับรถหรูไม่ได้ แต่มันคือความพึงพอใจกับสิ่งที่ตัวเองมี คือ ความพอดีที่ไม่เบียดเบียนใคร จะพอเพียงแบบไหนก็ได้ตามแต่ทุกคนพอใจ การไม่ยึดติดกับสิ่งต่าง ๆ ความพอเพียงหากคุณเข้าใจแบบลึกซึ้งจริง ๆ คุณจะมีความสุขในชีวิตมากขึ้นแน่นอน

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า มีสื่อให้เสพมากมาย มีสิ่งของเย้ายวนกิเลสสารพัด และยังมียศ ตำแหน่ง การแข่งขันมากมาย หากใครที่ยึดติดอยู่กับสิ่งเหล่านี้ชีวิตก็คงจะไม่ได้สัมผัสกับคำว่าพอเพียงแต่อย่ างใดเลย การทะเยอทะยานเกินความจำเป็นแล้วมั่นเหนื่อยกาย เหนื่อยใจ และปลอม มันยังจะเรียกความพอเพียงได้ไหม ก็คงไม่ใช่ ความพอเพียงหมายถึงความสำคัญในฐานะเป็นหลักการสังคมที่พึงยึดถือ

คุณเคยตั้งคำถามไหมว่า ทำไมต้องพอเพียง ความจริงก็ไม่น่าจะถามใครคำตอบมันก็ออกมาในใจคุณเองได้อยู่แล้ว ความพอเพียงก็คือ รู้จักพอ แต่ไม่ใช่การไม่มีอะไรเลย พอเพียงไม่ได้แปลว่าจน ไม่ได้แปลว่าต้องนอนกระต็อบเล็ก ๆ พอเพียงก็มีบ้านหรูรถหรูได้เหมือนกัน เพราะความพยายาม ความสามารถคนเราต่างกัน เพียงแค่รู้จักพึงพอใจกับสิ่งที่มีอยู่นั่นมันก็พอเพียงแล้ว

ลองมองง่าย ๆ มือถือทุกวันนี้ออกใหม่ไวกว่าดอก เห็นเสียอีก บางคนเปลี่ยนมือถือทุกครั้งที่มีการเปิดตัวใหม่มา เพื่อให้ดูทันสมัย อวดคนอื่นได้ เปลี่ยนรถตลอดเพื่อให้ดูดีในสายตาคนอื่น เพื่อต้องการการยอมรับและชื้นชมจากคนอื่น เพื่อให้ดูรวยตลอดเวลา เพื่อให้ดูดี นั่นมันใช่สิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขได้จริง ๆ หรือ

เมื่อเทียบกับคนที่เข้าใจคำว่า พอเพียง มือถือเขาแค่เครื่องเดียวแล้วมันตอบโจทย์การใช้งานของเขาได้และมันยังไม่พัง ก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องเปลี่ยนใหม่

มองในมุมของรถ เขาอาจจะมีรถหรูขับ แต่เขาอาจจะพอใจกับรถคันนี้ ชอบรถคันนี้จริง ๆ โดยไม่ได้หวังว่าจะขับเพื่อ อวดใคร หรือไม่อาจจะเป็นรถธรรมดาก็พอใจแล้ว บ้านก็เช่นกัน จะเป็นกระต็อบเล็ก ๆ

หรือบ้านหรูหลังใหญ่ มันก็พอเพียงได้เหมือนกัน เพราะเป็นสิ่งที่เราพอใจอยู่ ณ จุดนั้นนั่นเอง ทุกอย่ างสร้างมาด้วยลำแข็งตัวเอง ไม่ยืมใคร ไม่ได้เป็นหนี้มา ไม่ได้สร้างภาระให้ตนเองและคนอื่นต้องเดือดร้อนอะไร นั่นล่ะพอเพียงอย่างหนึ่ง

แล้วจะถามว่าปลูกต้นไม้ได้ไหม ปลูกผักได้ไหม แน่นอนว่าได้นั่นคือส่วนหนึ่งของคำว่าพอเพียง มันจะหมายถึงว่าเรามีพอดี พอกิน เราไม่จำเป็นจะต้องเปลืองเงินไปซื้อผักในตลาด ไม่ต้องเสียค่าเดินทาง ค่าน้ำมันรถฯลฯ เรายังมีผักที่เราปลูกเองมาเก็บไว้ทานได้ตลอด

ซึ่งจะเป็นใครก็ทำได้เหมือนกัน แบบนั้นก็สบายดี แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ชอบปลูกพืชผักอะไรก็พอเพียงในด้านอื่น ๆ ก็ได้ ไม่จำเป็นเลยที่ต้องอยู่กับท้องนาท้องไร่หากใจคุณไม่ได้ชอบทางนี้จริง ๆ เพราะความพอเพียงจริง ๆ มันก็คือความพอดีที่เราจะรู้สึกพอได้กับทุกสิ่งอยากจริงไหม ลองเรียนรู้ศาตร์นี้จริง ๆ ดูสิแล้วคุณจะรู้ว่ามันคืออะไร

ขอบคุณข้อมูล kasetchaoban