คนเราควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหน?

การอาบน้ำเป็นประจำเป็นสิ่งที่ดี สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคและยังจะส่งเสริมสุขอนามัยที่ดี แต่ความถี่ที่ควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่แตกต่างกันผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นว่า คนทั่วไปควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำบ่อยเกินไป จึงจะช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี ในกรณีคนปกติ ควรอาบน้ำเพียง 2-3 วันต่อครั้งก็เป็นการเพียงพอแล้ว จะทำให้รักษาความสมดุลของผิว ทำให้ผิวกระจ่างใสและมีสุขภาพดี แต่สิ่งสำคัญคือ แม้ว่าไม่ได้อาบน้ำ แต่ก็ควรเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ที่สะอาดทุกวัน อย่างไรก็ตามยกเว้นผู้ที่ต้องอยู่ในที่แออัด ฝูงชน หรือออกกำลังกาย ใช้แรงงาน หรือผู้ที่ติดต่อกับคนป่วยเป็นประจำ ย่อมจำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยกว่าคนปกติ

การอาบน้ำไม่บ่อยเกินไปหรืออาบแต่พอดีมีประโยชน์คือ
1 ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น
ผิวของคนเราได้รับความชุ่มชื้นจากสองแหล่งหลักคือ จากความชื้นที่อยู่ในอากาศ และจากน้ำในร่างกาย ซึ่งร่างกายจะสร้างน้ำมันผิวตามธรรมชาติ ที่ทำหน้าที่ปกป้องผิวเสมือนครีมทาผิวที่เราใช้กันอยู่ การอาบน้ำบ่อย โดยเฉพาะน้ำร้อน (ซึ่งคนส่วนใหญ่ทำโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนที่หนาว) ก็จะทำให้น้ำมันผิวถูกล้างออกไป

2 ให้กลิ่นธรรมชาติของมนุษย์
คนเรามีกลิ่นตามธรรมชาติของมนุษย์ เป็นกลิ่นที่หอม และดึงดูดทางเพศตรงข้ามได้ดี

3 รักษาแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์
คนส่วนใหญ่รู้ว่าแบคทีเรียที่ดี มีประโยชน์ในการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งผิวก็เช่นกัน นิวยอร์กไทม์สมีบทความที่ ดร. ริชาร์ดกัลโลที่เป็นหัวหน้าโรคผิวหนังที่มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียชี้ให้เห็นว่าแบคทีเรียที่ดีในเซลล์ผิว ช่วยปกป้องเราจากแบคทีเรียที่ไม่ดี ซึ่งบอดี้โลชั่นและสบู่ส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ประโยชน์นี้

4 ปกป้องจากสารเคมีที่เป็นอันตราย
น้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนผิวหนัง ทำหน้าที่เคลือบและเป็นเสมือนเกราะป้องกันอันตรายจากเชื้อโรค และสารเคมีบางอย่างที่จะผ่านเข้าไปในผิวหนังของเราได้เป็นอย่างดี เมื่อเราอาบน้ำบ่อย หรือใช้สบู่ที่รุนแรงก็จะทำให้สารเคลือบผิวหนังของเราหายไป

5 ลดการระคายเคืองผิว
ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับผิว ที่แพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย การอาบน้ำบ่อย จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการสัมผัสกับสารเคมีในแชมพูและสบู่ที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดการแพ้ได้

สรุปง่ายๆคือ ควรอาบน้ำให้พอดี ไม่บ่อยหรือน้อยเกินไป หากวันไหนเราสกปรกมาก อากาศร้อน เหงื่อออกมาก หรือต้องพบปะผู้คนเราก็ควรอาบน้ำ แต่ถ้าไม่มีเหตุการณ์เหล่านี้ เว้นการอาบน้ำซักวันก็ดีเหมือนกัน หรือใครที่ชอบอาบน้ำบ่อยจริงๆ ก็ควรเลือกใช้สบู่ที่อ่อน และควรอาบน้ำเย็น