มะนาวแพงราคาพุ่งลูกละ 5-6 บาท พาณิชย์แนะ กินมะม่วง-มะขามเปียกแทน

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้ยอมรับว่าราคามะนาวในตลาดปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยในเดือนกุมภาพันธ์ราคาข ายส่งอยู่ที่ลูกละ 4 บาท แต่ขณะนี้ราคาปรับขึ้นเป็นลูกละ 5 บาท เพราะผลผลิตออกสู่ตลาดลดลง 60-70% เนื่องจากอากาศที่แปรปรวนจากภั ยแล้ ง

นายอุดม กล่าวว่า ขณะนี้พ่อค้าส่ง รับซื้อมะนาวมาในราคาต้นทุนอยู่ที่ลูกละ 5 บาทและยังหาซื้อยากขึ้น เพราะไม่มีผลผลิต ซึ่งราคาขายปลีกมะนาวในตลาดสดเขตกรุงเทพฯ มีราคาเพิ่มขึ้นเป็นลูกละ 5-6 บาทแล้ว เบื้องต้นขอให้ผู้บริโภคหาสินค้าชนิดอื่นที่ทดแทนมะนาวมาใช้ก่อน เช่น มะม่วง และมะขามเปียก เป็นต้น

โดยนายอุดม ยังเชื่อว่าปัญหามะนาวแพงเป็นปัญหาระยะสั้น เนื่องจากมีความต้องการตลาดสูง ชาวสวนมะนาวจึงเร่งผลผลิตให้ออกสู่ตลาดเร็วขึ้น คาดว่าภายใน 1 เดือน ราคามะนาวจะลดลง โดยจะติดตามราคามะนาวอย่างใกล้ชิด ไม่ให้มีการค้ากำไรเกินควร

วิธีทำไห้มะนาวออกนอกฤดูลูกดก

วิธีทำไห้มะนาวออกนอกฤดูลูกดก วิธีมีดังนี้ครับ
1 สะสมอาหารด้วย ปุ๋ย 8-24-24 โรยใด้ต้น 1 กำมือ(มะนาวอายุ1 ปี) เเล้วรดน้ำตามไห้ปุ๋ยละลาย
2 ทำซ้ำเเบบข้อที่1 หลังจากทำครั้งเเรก 15 วัน
3 หลังจากนั้นไห้งดน้ำ จนใบเหี่ยว
4 ไห้น้ำในตอนเย็น
5 รุ่งเช้าไห้ ฉีด ปุ๋ยทางใบ สูตร 10-52-17 ผสมกับ ฮอร์โมนเปิดตาดอก + เเคลเซี่ยม-โบรอน โดยไห้ฉีดตอนเช้าตรู่ เเละฉีดเสยขึ้น ไห้บรเวณใต้ใบเปียกอย่างทั่วถึง
6 ทำเเบบข้อที่ 5 จำนวน 3 ครั้ง ห่างกันครั้งละ 7 วัน ในระหว่างนี้ไห้รดน้ำอย่าใด้ขาด หลังจากฉีดเปิดตาดอกวันเเรก นับไปประมาณ4-5 สัปดาห์ มะนาวจะออกดอกครับ