วิธีทำเตาไม้ไร้ควันจากซีเมนต์และถังเหล็กเก่า(ปีบเก่า) – ความคิดสร้างสรรค์

ถ่านยังมีความจำเป็นอยู่มากในยุคเทคโนโลยีก้าวล้ำอย่างทุกวันนี้น่ะค่ะ ถึงแม้ว่าจะมีเตาแก๊ส,เตาไร้ควัน แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่ใช้ถ่านกันอีกเลย และอาชีพเ ผ าถ่านข า ย ก็ยังคงสร้างรายได้เป็นอย่างดีเช่นกัน แต่การที่ทำเตาเ ผ าถ่านค่อนข้างใช้แรงงานหรือจำนวนคนในการช่วยกันสร้างกันก่อขึ้นมา แต่เคล็ดลับในการทำ”เตาเ ผ าถ่านด้วยท่อปูนซีเมนต์”นี้ สามารถทำคนเดียวได้ ไม่ต้องใช้แรงงานช่วยเลย มาติดตามกันดูเทคนิคและวิธีการทำกันเลยนะคะ

ทุกวันนี้มีการทำเตาเ ผ าถ่านในรูปแบบต่างๆทั้งเตาไร้ควัน,เตาเ ผ าถ่านจากถัง200ลิตร มีมากมายหลายแบบ แต่ตามวิถีชาวบ้านที่ยังคงดำรงแบบบ้านๆแบบพอเพียงก็ยังคงมีเตาเ ผ าถ่านแบบดินเ ผ า ให้เห็นอยู่เช่นกันนะคะ มองดูแล้วก็คลาสสิคดีเหมือนกัน เตาเ ผ าถ่านแบบดินแบบโบราณ ก็ยังคงสามารถทำประโยชน์ได้หลายอย่างนอกจากจะเ ผ าถ่านใช้หรือข า ยแล้วก็ยังมีชาวบ้าน นำมาใช้อบหรือเ ผ า ตุ๊กตาดินเ ผ า,ทำถ้วยทำจาน,แจกัน ได้ทั้งนั้นคะ

และเทคนิคการทำ”เตาเ ผ าถ่านด้วยท่อปูนซีเมนต์”เราก็ทำขึ้นมาได้ด้วยวัสดุเหลือใช้ มาดัดแปลงเป็นเตาและสามารถใช้งานได้จริง เ ผ าไว้ใช้เองหรือจะเ ผ าถ่านข า ย ก็ได้เงินเข้าบ้านได้ทุกวันเหมือนกัน มาดูวัสดุอุปกรณ์ว่ามีอะไรบ้างและขั้นตอนการทำก็ง่ายมากเลยล่ะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจากยูทูปช่อง : Cement Ideas

คลิป : https://www.youtube.com/watch?v=UA6I_n_C_TU