เพาะเมล็ดผักสลัดอย่างไรไม่ให้ยืด

สวัสดีครับวันนี้ก็จะมาให้ความรู้กับมือใหม่ที่สนใจในการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ซึ่งหลายๆท่านเริ่มต้นแล้วไม่ประสบความสำเร็จและในฐานะที่ผมมีประสบการณ์ในการปลูกผักประมาณ 5 ปีเริ่มต้นจากความรู้เป็น 0 และเป็นตัวแทนจำหน่ายเมล็ดและชุดอุปกรณ์ปลูกผักมาแบ่งปันความรู้ให้เพื่อนๆครับ

อันดับแรกนะครับคือเรื่องของการเพราะเมล็ดซึ่งมีเพื่อนๆหลายๆคนที่มีปัญหาเพราะเมล็ดแล้วไม่งอกซึ่งจากที่พบเจอมีด้วยกันหลายๆปัจจัยดังนี้ครับ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับเมล็ด และปัญหาการซื้อเมล็ดที่ไม่ได้มาตรฐาน ปัญหาการเพาะเมล็ดหยอดเมล็ดลึกเกินไป

สำหรับเมล็ดก็จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิดนะครับเมล็ดแบบเปลือยและเมล็ดแบบเคลือบซึ่งก็จะแตกต่างกันโดยส่วนมากเมล็ดแบบเคลือบค่อนข้างที่จะแพงกว่าเพราะว่าได้เคลือบสารกระตุ้นมาให้เรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าใครชอบแบบประหยัดก็แนะนำให้ซื้อเมล็ดแบบเปลือยครับ

หลังจากที่เราได้เมล็ดมาแล้วนะครับ ก็ ให้ทำการหักเพราะในฟองน้ำ ไม่ควรที่จะวางเมล็ดลึกเกินไปหลักการวางเมล็ดนะครับถ้ามีเวลาก็จะแนะนำให้วางปลายแหลมของเมล็ดลงฟองน้ำ เพราะว่าปลายแหลมจะเป็นส่วนที่รากจะงอกออกมา

หลังจากที่เราเพาะเมล็ดเรียบร้อยแล้วก็ให้เรานำเมล็ดไปไว้ในที่มืดชื้นเพื่อ เป็นการกระตุ้นให้เมล็ดงอก ไม่ต้องเติมน้ำ เยอะเกินไปนะก็เอาแบบให้ช่วงฟองน้ำก็พอ หลังจากนั้นถ้ามีภาชนะหรือถุงสีดำคลุมได้ด้วยก็จะยิ่งดีจะทำให้เมล็ดกระตุ้นการงอกได้ดี

ผ่านไป 1 คืนจะมีบางเมล็ดเท่านั้นที่งอกจะไม่งอกทุกเมล็ดก็ให้เรานำออกรับแสงหน้าบ้านได้เลยครับไม่ต้องวางไว้กลางแดดเน้น เน้นแสง อ่อนนะครับก็วางไว้หน้าบ้านเลยทิ้งไว้ตรงนั้นเลยไม่ต้องนำกลับเข้าที่มืดอีกเหตุผลเพราะว่าเวลาที่เมล็ดงอกออกมาแล้วเมล็ดจะเลยหาแสงถ้าไม่เจอแสงก็จะทำให้เมล็ดของเราเลยยาวเป็นถั่วงอกก็จะเสียรูปไปเลย ถ้าเป็นแบบนี้แล้วเราต้องเพาะใหม่นะครับ

หลังจากนั้นผ่านไป ประมาณ 3 วันก็จะสังเกตเห็นว่าเมล็ดจะเริ่มงอกเกือบทุกเมล็ด ก็ให้เราทำการเติมน้ำเปล่าเข้าไป ขั้นตอนนี้ยังไม่ได้เติมปุ๋ย AB นะครับ หลังจากผ่านไปประมาณ 6-7 วัน ต้นกล้าจะมีใบจำนวน 3 ใบใบที่ 3 เราเรียกว่าใบเลี้ยง ก็จะเริ่มเติมปุ๋ย AB

สำหรับอัตราส่วนในการเติมปุ๋ย AB นั้นให้เราอ่านฉลากคู่มือที่เราซื้อปุ๋ยมาว่าอัตราส่วนต่อน้ำเท่าไหร่โดยทั่วไปจะเป็นอัตราส่วน 1 ต่อ 200 หมายความว่าน้ำ 200 ลิตรปุ๋ย A 1 ลิตร 1 ลิตรถ้าภาชนะหรือน้ำเราไม่ถึงก็ให้เราลดหลั่นตามความเหมาะสม

ผ่านไปประวันวันที่ 17-21 วันต้นกล้าพร้อมขึ้นกะบะปลูก (ทั้งนี้ ต้องดูความแข็งแรงของรากด้วย) ให้เรานำต้นกล้าขึ้นรางปลูก ช่วงเช้าตรู่แนะนำ 06.00-07.00 ถ้าไม่ทันช่วงเช้า ก็แนะนำช่วงเย็นหลัง17.00 เพื่อให้ต้นกล้าได้ปรับ สภาพ ตั้งไว้ที่แดดรำไร เติมน้ำ เติมปุ๋ย เตามอัตราส่วนของถังผักน้ำเราได้เลย